RSS

CHÙA BÀ THIEN HẬU – TP HCM

21 Th6


CHUA BA THIEN HAU

vị trí : chùa tọa lạc tại 710 đường Nguyễn Trãi , quận 1 , thành phố Hồ Chí Minh

Đặc điểm: Chùa có tên gọi khác là miếu Bà Thiên Hậu, Tuệ Thành Hội Quán, thờ bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, một vị thần biển của người Hoa Nam chuyên cứu giúp người dân Trung Quốc bị nạn trên biển.

Trong Miếu Thiên Hậu trước kia có Quảng Triệu Hội Quán, nay Hội quán không còn sinh hoạt. Vị thần chính được thờ ở đây là bà Thiên Hậu, nên tên chính thức được ban quản lý di tích đặt cho cơ sở tín ngưỡng này là “miếu Thiên Hậu”. Ðối diện với miếu Thiên Hậu là chợ cầu Ông Lãnh nên có người gọi miếu là “Chùa Bà Cầu Ông Lãnh” (để phân biệt với miếu Bà ở Chợ Lớn và miếu Bà ở Quận 3).

Chùa được cộng đồng người Hoa gốc Tuệ Thanh (Trung Quốc) ở Chợ Lớn xây dựng năm 1760, kiến trúc theo lối Trung Hoa cổ. Tường xây bằng gạch liền mí không hở mạch. Từ màu sắc bên ngoài đến trang trí bên trong, những hình ảnh theo điển tích Trung Hoa với nhiều màu sắc rực rỡ. Đặc biệt phù điêu và tượng bằng gốm tráng men trang trí ở ngoài trời và trên mái nhà hơn 2 thế kỷ vẫn sáng đẹp. Chùa hiện có một chuông đồng đúc từ năm 1796 và một bia đá khắc năm 1859, là số đồ vật cổ quí giá.

Trong chính điện, hai bên cửa thờ Quan Môn (Thần giữ cửa) và Ông Bổn (Thổ địa), giữa thờ Bà Thiên Hậu, hai bên thờ bà Kim Hoa và Long Mẫu Nương Nương, con vua Thuỷ Tề. Ngoài ra còn có bàn thờ Quan Công, thần Tài.

Hàng năm hội vía Bà được tổ chức long trọng vào ngày 23 tháng 3 âm lịch.

Thùy Dung ( tổng hợp ) .

MỤC LỤC  – KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO

*MỤC LỤC – CÁC NGÔI CHÙATẠI MIỀN NAM


 

Nhãn: , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: