RSS

GHÉT BẢN THÂN MÌNH

27 Th6

Có bao giờ bạn ghét chính bản thân mình?

hoa hg

Một câu hỏi nhỏ nhưng lại đặt ra một vấn đề lớn bởi chẳng ai dám nói là ghét… chính mình cả.

Bạn chán ghét bản thân mình khi bạn biết sự xuất hiện của mình đã tạo ra không ít khó khăn cho bố mẹ.

Khi ngồi sau ông ngoại hơn sáu mươi tuổi, đang cố đạp xe trong làn mưa phùn se lạnh, cố đưa đứa cháu gái – là bạn – tìm lớp học thêm, bạn bỗng thấy ghét mình vì đã quên nhà cô.

Bạn thấy ghét bản thân mình khi nhìn cánh tay vững chãi của bố, cánh tay ấy ngày càng rám nắng để bạn được mỗi ngày vui tươi bên bạn bè.

Bạn thấy chán ghét mình khi nhìn thấy giọt mồ hôi lăn trên trán mẹ, mồ hôi mẹ đã rơi không biết bao nhiêu để bạn được xúng xính trong áo quần đẹp đẽ.

Bạn thấy chán ghét mình khi cầm bài thi điểm kém, bạn làm sai bài toán mà thầy đã giảng rất kĩ.

Bạn thấy chán ghét mình khi câu nói hờn dỗi của bạn khiến cậu bạn thân lo lắng.

Bạn thấy chán ghét mình khi hành động đùa giỡn của bạn khiến cô bạn thân giận.

Bạn thấy chán ghét mình khi nhớ lại hành động vô cảm của mình trước nỗi buồn của cô bạn cùng lớp.

Bạn thấy chán ghét mình khi bạn không thể nhớ được những kỉ niệm dưới mái trường cũ.

Bạn thấy chán ghét mình khi không nhớ ra khuôn mặt cô giáo dạy bạn hồi mẫu giáo.

Bạn thấy ghét mình khi vừa thi trượt khỏi đội tuyển quốc gia, vì có những người bạn từng nói bạn là thần tượng của họ.

Bạn thấy ghét mình khi không thể ngăn được trận cãi nhau của bố mẹ.

Bạn thấy ghét mình khi bạn bất lực nhìn các anh các chị mình cãi nhau mà không thể ngăn cản dù bình thường họ rất yêu bạn.

Trong cuộc sống, không ít lần ta tự trách bản thân, không ít lần nhìn mình trong gương mà ta thấy ghét bản thân, nhưng bạn tôi ơi, đừng quá lo lắng khi mình tự ghét mình, vì một lẽ đơn giản, ghét bản thân vì ta làm đau người khác hay bất lực nhìn người khác đau, đó là minh chứng cho sự trưởng thành của bạn. Đơn giản bởi có người nói :”Tự ghét mình bao nhiêu thì yêu mọi người, yêu cuộc sống bấy nhiêu”.

Bạn chán ghét mình khi thấy người thân vất vả, và đôi khi bạn khóc nữa, đó chính là hệ quả của tình cảm gia đình nồng ấm, điều đó chứng tỏ bạn đang trưởng thành trong suy nghĩ, bạn đã biết quan tâm đến gia đình dấu yêu của mình.

Bạn chán ghét mình khi học kém, khi thất bại, điều đó có nghĩa là trong bạn đang có những khát vọng nho nhỏ, bạn buồn vì đã khiến mọi người thất vọng, đó sẽ là tiền đề cho những bước nhảy vọt của bạn sau này, rằng bạn muốn làm mọi người có thể tự hào về bạn.

Bạn chán ghét mình khi mình không thể mang lại hạnh phúc cho người khác, bạn thấy đau khi bạn làm người khác đau, điều đó chứng tỏ trái tim bạn đang lớn dần, nó muốn che chở mọi người, mang hạnh phúc đến mọi nơi.

Bạn ghét mình khi không thể trở thành sứ giả hoà bình cho mọi “trận chiến”, điều đó chứng tỏ đôi mắt bạn đang dần trưởng thành, đôi mắt ấy thấy những xung đột của cuộc sống thường ngày và bạn muốn dùng bàn tay ấm áp của mình xoa dịu mọi nỗi đau, mọi oán hờn.

Thật lạ phải không? Chán ghét bản thân lại trở nên yêu đời, yêu người . Vậy khi tự ghét mình, bạn làm gì nào? Hãy trả lời thật lòng nhé.

Hành hạ bản thân, tự làm mình đau.

Cố gắng, phấn đấu thật nhiều để thành công, điều đó sẽ khiến mọi người hạnh phúc vì bạn.

Và đây là đáp án của mình: bạn là kẻ ngốc nghếch nếu bạn chọn cách giải quyết là hành hạ bản thân mình, bởi một lẽ đơn giản, bạn đau khi làm người khác đau, thì tất nhiên, người khác cũng sẽ đau khi thấy bạn đau. Hic! Huề vốn chưa nào? Tốt hơn hết là bạn hãy “hành hạ” bản thân bằng cách bắt mình cố gắng hơn, phấn đấu nhiều hơn nữa (hơi mệt đấy) để “chuộc lỗi” với mọi người, tức là mọi người mong được thấy bạn thành công và hạnh phúc đó mà.

Bạn ạ, khi cảm thấy chán ghét mình vì mình đã làm tổn thương người khác, đừng bao giờ trốn tránh, cũng đừng bao giờ nói những lời xin lỗi suông, hãy thể hiện bằng hành động của mình nhé. Hãy cố gắng làm mọi người được hạnh phúc khi bên bạn.

________________________________________

Nguyên Đạt – Lê Văn Đĩnh

MỤC LỤC –  TÙY BÚT


 
4 phản hồi

Posted by trên Tháng Sáu 27, 2009 in Tùy bút, TRUYỆN NGẮN

 

Nhãn: , , , ,

4 responses to “GHÉT BẢN THÂN MÌNH

 1. langtu1958@gmail.com

  Tháng Hai 27, 2011 at 8:27 sáng

  Lang thang gặp trang web của chị ! thấy bài này đọc rồi liên hệ rằng, xưa nay chính langtu là người tự ghét mình nhất thế gian này ! ghét đến chán cả cuộc sống nghèo hèn khốn khổ , cứ mãi đè nặng trên vai. nhiều khi chỉ muốn tự tử cho xong một kiếp luân hồi . Những lúc thế này chỉ muốn cấu xé một cái gì đó cho tan nát , cho hả hê . Hiềm một nỗi làm người … Khổ thế !

   
  • thuyngakhanhhoa

   Tháng Hai 27, 2011 at 4:36 chiều

   Nếu có ai hỏi tôi ‘” bạn yêu gì nhất “” tôi sẽ trả lời “” tôi yêu chính bản thân tôi nhất “” … nghe thì có vẻ kỳ kỳ Nhưng đó là sự thật vì nếu bạn khg yêu chính bản thân mình thì làm sao bạn có thể yêu và quan tâm đến những người chung quanh mình nhỉ .Thượng đế đã ban cho ta một kiếp người , cha mẹ đã sinh ra ta và dẫn dắt ta vào cuộc sống tươi đẹp này , có đôi lúc nó cũng có một chút màu xám xen lẫn vào cuộc sống ta , nhưng đừng vì một chút đó mà ta nản lòng rồi tự tìm đến cái chết bằng cách tự hủy hoại bản thân , làm như thế là đi ngược lại với những gì Phật và Chúa dạy. Bạn chết đi là hết với bạn nhưng những người yêu thương bạn còn lại , họ sẽ như thế nào khi mỗi lần nhớ tới bạn , bạn sống và chết đâu chỉ cho riêng bạn mà bạn nên nhớ rằng bạn sống và chết cho cả những người đã và đang yêu thương bạn nữa .
   Đừng bi quan khi chưa đến bước đường cùng , trong cái rủi có cái may , trong cái bất hạnh sẽ tìm được hạnh phúc , ai cũng có quá khứ vui buồn nhưng đừng lấy những quá khứ buồn đó mà dằn vặt mình . nếu từ nhỏ bạn có đầy đủ những thứ mình mong muốn thì bây giờ bạn khg còn gì để mong đợi nữa , nhờ có những lúc khó khăn như thế thì mới hiểu được tấm lòng yêu thương của cha mẹ và những người bạn tốt . Bạn đừng vì những chuyện buồn trong quá khứ mà phải dằn vặt chính bản thân mình , có khó khăn ta mới trưởng thành , đừng để những quá khứ buồn đó lúc nào cũng đè nặng trên đôi vai của mình , lờ đi những người bạn làm mình mất niền tin , tận hưởng cuộc sống hiện tại , vui cùng gia đình và những người bạn thân , mở rộng cõi lòng mình ra với mọi người , ta cho đi là sẽ nhận lại được rất nhiều , thương yêu chính mình và người khác . Khi nào bạn mệt mỏi và kiệt sức hãy tìm đến một nơi nào yên tĩnh thả hồn mình ra rồi sẽ tìm thấy được sự nhẹ nhàng , tìm một người bạn mà có thể lắng nghe ta nói và biết cảm thông những gì ta cần chia xẻ hoặc có thể viết ra tất cả những gì mình cần trút bỏ , , bạn đừng buồn nữa khg ai bất hạnh cả đời , một thời để khóc thì cũng có một thời để cười . Cố gắng lên bạn ơi . Bạn sống vui bố mẹ bạn và những người thân của bạn mới an lòng được .

    
 2. langtu1958@gmail.com

  Tháng Ba 2, 2011 at 8:27 sáng

  Cảm ơn chị với những lời chia xẻ , sâu sắc , nhưng mà mỗi người có một cách phán xét về giá trị cuộc sống của riêng mình, có những cái , những điều không thể chấp nhận được , không thể bình yên được , và bế tắc đến mức cảm thấy cuộc sống của mình không còn ý nghĩa, thậm trí đến chết cũng không muốn chết ở nhà , ở quê , mà chỉ muốn chết sông chết biển cho nhẹ tênh xác thịt . Những lời này có thể làm cho chị không vui không đồng tình nhưng chị hãy thông cảm cho một sự chia xẻ . cảm ơn chị nhiều !

   
 3. Moonlight

  Tháng Hai 9, 2012 at 1:39 sáng

  Không phải Ghét mà là Yêu. Chính vì yêu bản thân mình, yêu mọi người xung quanh, yêu cuộc sống nên ta mới ghét những sai lầm mà ta phạm phải, ghét những nỗi cục nhọc vì ta mà bố mẹ phải mang trên lưng, ghét sự chưa trưởng thành của bản thân vì ta luôn khát khao vươn tới những điều tốt đẹp. Yêu – Ghét là hai mặt không tách rời của cảm xúc. Quan trọng là hãy để cảm xúc giúp bạn thêm năng lượng tích cực trong cuộc sống.
  Lãng tử thân mến, bạn nói rất đúng : ” Mỗi người có một cách phán xét về giá trị cuộc sống của riêng mình”, thế nên sướng khổ cũng là do mình. Với nick lãng tử, tôi tin bạn là người tràn đấy khát vọng sống, yêu tự do, có nguồn sinh lực mạnh mẽ tích cực mà không ai ngăn cản nổi. Tất cả những khó khăn bất hạnh mà bạn đang đối diện là vì Đấng Tạo hóa muốn thử thách bạn, muốn bạn cảm được giá trị thực sự của từ “Sống” bằng những gì chân thực nhất, chứ không phải bằng những gì được truyền dạy hay ghi lại trong sách vở.
  Sau cơn mưa, trời lại sáng. Đó không phải là mơ ước viển vông, chính là một diễn tiến tất yếu. Trời sẽ mau sáng nếu bạn luôn yêu đời. Trời sẽ mau sáng nếu bạn có niềm tin. Trời sẽ mau sáng nếu bạn biết tận dụng những năng lượng tích cực trong từng phút từng giây mà bạn sống, đừng để điều tiêu cực làm hao tổn những khả năng sẵn có của bạn. Bất luận có bao nhiều điều xấu xa, độc ác, bất hạnh… đang diễn ra hàng ngày, cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp vì bản thân việc chúng ta được sinh ra làm người đã là một ân huệ vô cùng to lớn. Giá trị lớn nhất của cuộc sống là được Tự do trải nghiệm, tự do cống hiến. Tôi tin những người có chất lãng tử luôn dám đối đầu và luôn biết chiến thắng, vì họ thực sự mạnh mẽ và thực sự yêu tư do. Tin như vậy nên tôi mới mạo muội có vài lời. Cám ơn thuyngakhanhhoa với những lời chia sẻ rất giản dị và nhiều ý nghĩa. Thân chào. Moonlight

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: