RSS

ĐẢO NGỌC VỪNG

14 Th7

Nằm giữa 2 đảo đá nhỏ Hòn Nét và Phượng Hoàng, cách bến cảng Vân Đồn khoảng 2g tàu chạy, đảo Ngọc Vừng vẫn lưu giữ được những nét độc đáo, nguyên sơ của nơi được mệnh danh là đảo Ngọc.

Ngọc Vừng có diện tích 42 km2 và diện tích rừng bao phủ chiếm 2/3. Theo lời của những người già trên đảo, xưa kia vùng biển quanh đảo có rất nhiều loại trai ngọc quý hiếm, nổi tiếng đẹp và sáng, đêm đêm phát sáng cả một vùng biển rộng. Tàu thuyền đi từ xa có thể nhìn thấy ánh hào quang của ngọc trai sáng một vùng, vì vậy mà đảo có tên Ngọc Vừng (nghĩa là vầng ngọc sáng).

n vưng 7

Trên cao nhìn xuống, đảo Ngọc đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều đường diềm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước.

Phía đông của đảo có bãi cát dài tới hàng cây số, cát trắng tinh khiết trải dài ra tận bến. Từ mỏm Mắt Rồng có thể bao quát hết cả vùng đảo Cô Tô. Trung tâm đảo Ngọc có một cây si um tùm, dưới cây si này năm 1962, Hồ Chủ Tịch đã ra thăm đảo và đứng ở đây nói chuyện cùng nhân dân.

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đảo Ngọc Vừng thuộc tuyến đảo tiền tiêu bảo vệ vùng trời phía đông của Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu và được phong tặng danh hiệu đảo anh hùng. Cũng tại bãi cát trắng mịn phía đông của đảo, năm 1937 lần đầu tiên những công cụ bằng đá thuộc thời kỳ Văn hoá Hạ Long, hậu kỳ đồ đá mới được phát hiện, mở đầu cho công cuộc khai quật, nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu những bí mật về Hạ Long cổ đại.

Là nơi lưu giữ dấu tích bến cảng cổ Cống Yên, nằm trong quần thể thương cảng Vân Đồn xưa, Ngọc Vừng dường như còn ẩn giấu vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên, sự hoang sơ của biển, rừng… Từ xa Ngọc Vừng nổi bật giữa sóng nước với một màu của rừng, núi, của bãi cát trắng dài như dải lụa mềm ôm trọn phía đông của đảo.

n vung 5

Bãi tắm Trường Chinh phía đông của đảo dài 2,9km, cát trắng phẳng lỳ, nước trong, mát, nền thấp thoai thoải. Ngồi trên bãi cát trắng du khách có thể phóng tầm nhìn xa hàng km, tận hưởng những làn gió mát từ biển Vân Đồn thổi vào

nvung 4

Bãi đá trải dài hàng km, rộng hàng trăm mét (khi thủy triều xuống) nằm bên cạnh bãi tắm là nét chấm phá, làm cho cảnh quan bãi tắm thêm phần hoang sơ, hùng vĩ. Đây còn là điạ điểm người dân trên đảo nuôi thả ốc theo cách hoàn toàn tự nhiên (hàng năm hàng chục tấn ốc được nuôi thả trực tiếp xuống dải đá)

n vung 3

Thảm cỏ xanh nằm dọc theo rừng thông cao vút tạo cảm giác yên bình, thư thái

n vùng 2

Rừng thông thẳng tắp, dài hàng km ven bãi tắm Trường Chinh là địa điểm lý tưởng thư giãn thưởng thức không khí biển cả. Rừng thông là tấm lá chắn hữu hiệu chống sóng, gió, sự xâm thực của biển

n vung 1

Đảo Ngọc Vừng vẫn còn giữ được những nét hoang sơ

MỤC LỤC – DI SẢN THẾ GIỚI


 
 

Nhãn: , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: