RSS

CHÙA TỪ HIẾU

18 Th8

chùa từ hiếu 2

Chùa tọa lạc ở thôn Dương Xuân Thượng III, xã Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chùa ban đầu là am An Dưỡng do Hòa thượng Nhất Định dựng vào năm 1843. Năm 1848, sau khi Hòa thượng viên tịch một năm, các vị thái giám và cung giám đã tổ chức tái thiết, mở rộng ngôi chùa. Chùa được Vua Tự Đức ban tấm biển “Sắc tứ Từ Hiếu Tự”. Chùa được tiếp tục trùng tu, chỉnh trang vào các năm 1865, 1894, 1931, 1962, 1971… Cổng tam quan xây kiểu vòm cuốn hai tầng có mái, phía trên thờ tượng Hộ Pháp. Bên trong cổng là hồ bán nguyệt thả hoa sen, hoa súng xây năm 1931. Chùa là một ngôi Tổ đình ở Huế. Trước đây, chùa là một trong những nơi ấn hành kinh, luật của Phật giáo. Trong vườn tháp có tháp mộ của những danh tăng Nhất Định, Diệu Giác, Cương Kỷ… Chùa Từ Hiếu là danh lam thắng cảnh xưa nay của đất Thần Kinh.

________________________________________

Theo Đại Nam nhất thống chí ghi lại: Chùa Từ Hiếu được xây dựng vào năm 1843 tức đã hơn một thế kỷ. Chuyện kể rằng xưa kia khi cả vùng đất xã Dương Xuân (nay là xã Thủy Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế) còn là rừng hoang rậm rạp, chẳng người lui tới, có vị thiền sư tên là Nhất Định đưa mẹ già lên đó lập một thảo am nhỏ để thờ tự và đạt tên là An Dưỡng Am. Thiền sư Nhất Định ngoài việc lo kinh kệ sớm khuya còn phải chăm sóc mẹ già. Ông nổi tiếng là người con có hiếu, tương truyền có lần mẹ già bị bệnh rất nặng, hàng ngày ông lo thuốc thang nhưng bà vẫn không khỏi. Lúc đó người ái ngại khuyên ông nên mua thêm thịt cá để tẩm bổ cho mẹ, có làm được điều đó mới mong bà chóng hồi sức. Nghe vậy, mặc thiên hạ đàm tiếu chê bai, ngày ngày thiền sễ chống gậy băng rừng lội bộ xúông chợ cách đó hơn 5 cây số để mua cá và buộc vào đầu gậy mang về nấu cháo cho mẹ già ăn. Câu chuyện vang đến tai Tự Đức vốn là vị vua rất hiếu thảo với mẹ, vua rất cảm phục trước tấm lòng hiếu thảo của sư Nhất Định nên ban cho chùa tấm biển đề; Sắc Tứ Từ Hiếu Tự. Chùa được mang tên Từ Hiếu từ đó và đến năm 1848, chùa được các vị quan lại trong cung triều Nguyễn nhất là các vị thái giám cúng dường tiền bạc để lo việc thờ tự sau này. Vua Tự Đức còn ban cấp thêm nhiều kinh phí để xây dựng ngôi thảo am nhỏ thành một ngôi chùa uy nghiêm tráng lệ tồn tại cho đến ngày nay.

Chùa Từ Hiếu nằm khuất trong một rừng thông chập trùng trên một vùng đồi của xã Thủy Xuân. Khuôn viên chùa rộng chừng 8 mẫu, phía trước có khe nước uốn quanh chảy róc rách đêm ngày, phong cảnh rất thơ mộng. Trước cổng chùa có ngôi tháp cao 3 tầng được xây dựng vào năm 1896 dùng làm nơi tàng trữ kinh tượng theo sắc chỉ của nhà vua. Cổng chùa được xây theo kiểu vòm cuốn, hai tầng có mái che và ngay trước con đường lát gạch để vào chánh điện là một hồ bán nguyệt xinh xắn ngát hương sen và những con cá cảnh đủ màu bơi lội tung tăng. Chùa Từ Hiếu có ba căn hái chái, trước là ngôi chính điện thờ Phật, sau là Quảng hiếu đường. Đặc biệt ở khu nhà hậu có án thờ Tả quân đô thống Lê Văn Duyệt cùng con ngựa gỗ và thanh đại đao của ông.

Ngoài cảnh trí tuyệt vời, xung quanh ngôi chùa Từ Hiếu còn có khá nhiều lăng mộ các vị phi tần của các chúa Nguyễn. Do địa thế đẹp, yên tĩnh lại không xa thành phố của Huế nên nơi đây thừơng là nơi hẹn hò của giới trẻ, là điểm vui chơi dã ngoại của thanh niên Huế vào những ngày nghỉ, ngày lễ. Chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ đón khách du lịch trong và ngoài nước đông nhất cố đô Huế.

Theo Trần Minh Tích – http://www.thuvienhoasen.org

Các bài đã đăng :

*Tây An – Châu Đốc

*Chùa Giác Lâm

*Chùa Bách Môn

*Long Bàn Cổ Tự

*Chùa Phước Hưng

*Chùa Chén kiểu

*LInh Sơn Cổ Tự

*Đình Thần Thắng Tam

*Niết Bàn Tịnh Xá

 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: