RSS

CAO LƯƠNG ĐỎ

23 Th9

CAO LƯƠNG ĐỎ

Theo lịch cũ ,mồng chin tháng tám năm 1939 ,cha tôi ,người mang dòng máu thổ phỉ vừa hơn mười bốn tuổi ,ông gia nhập vào đội quân của Tư Lệnh Dư Chiêm Ngao, mà sau này trở thành anh hùng truyền kỳ danh tiếng khắp trong thiên hạ,đi phục kích đoàn xe ô tô Nhật Bản trên đoạn đường Giao Bình ,Bà nội tôi tiễn họ tới đầu thôn , bỗng Dư Tư Lệnh hô : “ Nghiêm ! “, nội liền đứng nghiêm và dặn dò cha tôi : “Đậu Quan , hãy nghe lời cha nuôi nghe con ! “. Ông im lặng cúi đầu không một lời đáp lại .

Đoàn người đi trong đêm mù sương ,bí mật hành quân trên những thửa ruộng cao lương đỏ của quê hương Cao Mật . Ôi Cao Mật ,nơi tôi yêu nhất mà cũng là nơi tôi ghét nhất , mãi sau này lớn lên học hành giác ngộ , tôi mới hiểu ra không nơi nào trên trái đất lại đẹp nhất và xấu nhất như Cao Mật ,cực kỳ siêu thoát mà cũng cực kỳ thế tục , sạch sẽ nhất và bẩn thỉu nhất , anh hùng hảo hán nhất và đầu trộm đuôi cướp nhất ,nơi biết uống rượu nhất và cũng là nơi biết yêu đương nhất , Cao Mật với bạt ngàn cao lương đỏ , huy hoàng ,dào dạt , uyển chuyển và dậy sóng biết bao .

Năm tôi tròn mười sáu tuổi ,cô thiếu nũ vừa xuân thì ,phát tiết dung nhan , thắm màu hoa nguyệt ,buồn rười rượi bước lên kiệu hoa ,dập dềnh trên biển máu cao lương , đỏ như không thể nào đỏ hơn nữa . Cố tôi gả nội tôi cho chủ nộ họ Đơn , về làm vợ thằng con trai độc tự Biển Lang . Tuổi xuân rực rỡ của nội khiến bà khát khao được ngã vào lòng một chàng trai vạm vỡ đàn ông ,giải khuây bao nỗi trầm uất , cô tịch trong chiếc kiệu hoa ô uế này . Nội chịu không nổi cái cảnh tù túng giữa bốn bức màn vải đỏ , với bàn chân nhỏ xíu nhọn tựa búp măng , bà tách mảnh rèm kiệu thành khe hở và trộm ngó bên ngoài , hai đòn cáng kiệu bong loáng đè lên bốn tấm vai bạnh của những người phu kiệu , mà nơi họ bốc mùi mồ hôi chua loét , mùi mồ hôi đàn ông quyến rũ nội , khiến từng vòng , từng vòng sóng xuân lăn tăn ,lăn tăn dậy lên nơi lòng bà , rạo rực lạ thường .. Một trong bốn phu kiệu hôm đó sau này là ông nội tôi , người có tên Tư Lệnh Dư Chiêm Ngao lẫy lừng .

Đám phu kiệu đưa nội tôi ra tới đường cái quan , bao la một cảnh đồng rộng song dài , những thanh niên lực lưỡng bắt đầu nghĩ cách trêu chọc cô dâu , họ chạy nhanh làm cho nội ngồi trên kiệu lắc lư , điên đảo , nôn hết nước xanh nước vàng , bảo họ đi chậm lại thì cả bốn đều thưa rằng , phải vượt qua hang Cóc trước lúc trời tối kẻo có cướp . Nội tôi khóc thút thít không phải vì bốn anh phu kiệu chơi khăm bà , mà vì tới người chồng sẽ động phòng hoa chúc đêm nay – Đơn Biển Lang,một bệnh nhân kinh phong, con trai độc nhất của Đơn Đình Tú , tay bá hộ giàu lên nhờ nấu rượu cao lương , nhẽnao2 bà phải trao than cho hắn , nội tôi càng nghĩ càng khóc thành tiếng khiến phu kiệu Dư Chiêm Ngao động long trắc ẩn và mơ hồ thấy cả một vầng sang ngày mai . Đoàn người vừa đến hang Cóc thì quả nhiên có cướp , một tay thổ phỉ cao to , lưng mang bao vải đỏ cồm cộm những tiền là tiền , hét lớn : “ Mãi lộ ! “ . Đám phu kiệu vâng lời có bao nhiêu dốc hết để tìm cách thoát nạn . Nhưng tên cướp vén màn vải gọi nội tôi bước ra và hạ lệnh : “ Đi theo tao xuống ruộng cao lương kia ! “ . Nội thản nhiên , cương nghị và liếc nhìn phu kiệu Dư Chiêm Ngao . Hiểu ý người đẹp , họ Dư bất thần song phi đá lăn tay thổ phỉ , đoàn người xô tới bóp cổ hắn chết tươi . Dư Chiêm Ngao dìu nội lên kiệu , họ cười với nhau thật huy hoàng và cao quý , bà xé toang màn kiệu , tự do hít thở không khí , tự do ngắm tấm lưng trần lực lưỡng đàn ông của Dư Chiêm Ngao ,người mà cháu chắt chúng tôi đang ngày đêm hương khói phụng thờ …..

Cha tôi như một liên lạc viên dẫn đoàn quân luồn giữa ruộng cao lương ,tay ông luôn nắm chặt khẩu sung lục to quá cỡ đeo lủng lẳng bên hông .Họ đến nơi phục kích thì cũng vừa đàng đông ửng hồng ,nhưng trên con lộ chưa thấy một chiếc xe nào của giặc cả . Dư Tư Lệnh bảo mọi người hãy tạm nghỉ trong ruộng cao lương và nói với cha tôi :” Đậu Quan,quay về nhờ mẹ làm cho ít bánh , khoảng trưa thì đem ra và dặn mẹ con cùng đi nữa nghe “ . Cha tôi chạy một mạch tới nhà , ông ôm lấy nội , người con gái hoàng hoa thời ấy nay đã là thiếu phụ phong sương , “ Mẹ , cho nhiều trứng vào bánh nhe “ . “ Ừ ,bọn giặc vẫn chưa đến à ? “ “ Chưa mẹ ạ ,Dư Tư Lệnh dặn mẹ gánh bánh ra cho ông và binh lính đó “ .Xong nhiệm vụ ,cha tôi chạy như bay về bên Tư Lệnh báo cáo : “ Trưa nay nhất định có bánh “ > Nói chưa dứt lời thì cha tôi phát hiện từ xa bốn con bọ hung sắt bò trên đường lộ ,ông kêu lên : “ Tư Lệnh xem kìa , xe giặc “ .

Nội “ nhận lệnh “ và liền hô hào con nhào bột làm bánh , đúng giờ hẹn bà vận chiếc áo màu đỏ thắm , trên vai kĩu kịt một gánh những cái bánh còn nóng hổi , thoăn thoắt hướng về cầu đá ,nơi Tư Lệnh đang chờ . Từ ngày đi lấy chồng , nội tôi vẫn giữ được vẻ yêu kiều của thiếu nữ , công việc nặng nhọc chẳng mấy đến tay cho nên gánh bánh khao quân đã hằn lên vai nội một vệt bầm khá sâu , màu tím đỏ ấy là biểu trưng cho hành vi anh dũng kháng Nhật mà nội mang theo khi từ giã cõi đời .

Đoàn quân tập trung hỏa lực nhắm vào xe giặc đang tiến dần tới điểm chết , nhưng bỗng có tiếng sung nổ , đạn từ chiếc xe đi đầu nã ra , cha tôi ngoái nhìn và trông thấy nội như cánh bướm hồng chấp chới , ông chưa kịp kêu lên : “ Mẹ …” thì nôi đã ngã nhào .Cha tôi vọt khỏi ổ phục kích chạy về phía nội , Dư Tư Lệnh đành cho nổ sung tiêu diệt đoàn xe . Mặt nội úp xuống đất , máu đỏ như màu rượu cao lương ọc trào lên từ hai lỗ đạn trên lưng . Cha tơi lật người nội trở lại , dung mạo vẫn đoan trang , mái tóc vẫn óng mượt , phẳng phiu dưới hai cái kẹp sừng , vài hạt cao lương bay đậu xuống đôi môi của nội . Cha tôi đặt nội nằm trên những thân cao lương , nhì miệng nội dần dần biến sắc , cha nấc lên từng tiếng . Nội thì thào : “Cha con đâu ? “ , “ Cha nào hở mẹ ? “ , “ Dư Tư Lệnh , cha nuôi ấy “ , “ Ông đang đánh giặc ở đằng kia “ , “ Người đó mới là cha đẻ của con …” ,Cha tôi gật đầu , lặng nhìn phút lâm chung của nội . Hai phát đạn từ sau lưng xuyên qua bầu vú , bộ ngực trắng nõn của bà giờ đã rực hồng , bà vui sướng trông rõ những bong cao lương đung đưa ,trông rõ khuôn mặt người con trai , tác thành bởi một cuộc tình thắm đỏ như cao lương quê hương , bà mỉm cười e ấp và có vẻ như thẹn thùng xấu hổ nhớ lại quá vãng thật ngọt ngào và đẹp đẽ …

Đơn Biển Lang quả đã mắc bệnh kinh phong , hai đêm ở nhà chồng nội tôi thức trắng với con dao trong tay , sang ngày thứ ba cố tôi say túy lúy dẫn nội về , bà giận lắm . Nội tôi ngồi vắt vẻo trên mình con la , vừa rẽ qua quãng đường cong thì một bóng đen bỗng ào ra , bồng nội chạy mất hút vào ruộng cao lương ken dầy như rừng rậm . Nội không còn sức lực nào mà vùng vẫy nữa và bà cũng chẳng muốn vùng vẫy làm gì , thậm chí còn quàng tay qua cổ bong áo đen để người ấy bồng bà nhẹ nhàng , thoải mái hơn .Ba ngày sống giữa rừng cao lương , nội tôi như qua một giấc mơ , thấm đậm lẽ đời nhân thế .Người ấy tháo tấm vải đen che mặt , hiện nguyên hình , nội thầm kêu lên trời ơi và nước mắt lưng tròng vì sung sướng . Chàng cởi tấm áo ra làm chiếu , chân đạp mấy cây cao lương rạp xuống làm giường , rồi nhẹ nhàng bồng nàng đặt lên đó , nàng nhìn chàng vạm vỡ , cường tráng ,bỗng ngây ngất trong lửa tình rạo rực dồn nén mười sáu năm qua , chàng mạnh bạo lột mọi xiêm y và nàng mãn nguyện hưởng niềm khoái lạc .Họ yêu nhau như vậy suốt ba ngày liền và cha tôi chính là kết tinh của cuộc tình cuồng nhiệt , thống khổ đó . Sau ba ngày đêm ái ân tột đỉnh , ông bà tôi chia tay nhau , ông đưa bà ra đến bờ đường và thoắt một cái đã biến mất giữa muôn trùng biển máu của cao lương đỏ … để hôm nay trở thành Dư Chiêm Ngao trở về nhận con và thăm lại tình nhân .

Còn nội , nội vẫn nằm đó trên đệm cây cao lương như mười mấy năm trước , nhưnh đã mệt lắm rồi .,phải chăng cái chết đang dần tới ,phải chăng ta không còn có thể nhìn thấy trời này , đất này nữa sao , thế còn con ta , người tình của ta ? Hỡi Trời , người nào có dạy con trinh tiết là gì , chính đáng là gì , thế nào là lương thiện , thế nào là ác tà ,con chỉ hành động theo cách nghĩ của con .Con yêu hạnh phúc , con yêu sức mạnh , con yêu cái đẹp , than này là của con , con có quyền làm chủ nó , con không sợ phạm tội , con không sợ trừng phạt , con không sợ rơi xuống mười tám tầng địa ngục của Người . Nhưng con không muốn chết , con muốn sống ,con muốn nhìn thế giới này …

Nội tôi vẫn không rời mắt những ngọn cao lương đỏ , đung đưa ,mông lung , chúng kỳ ảo ,chúng rên la ,chúng kêu gọi có lúc như người thân , có lúc như ma quỷ ,như đàn rắn quẩn quanh người nội , chúng cười , chúng khóc , xanh đỏ trắng đen biến hóa khôn lường … Cha tôi chạy nhanh về phía Dư Tư Lệnh , hốt hoảng , thất thanh : “ Mẹ nhớ cha , cha ơi “ , “ Con ngoan của ta , hãy cùng cha diệt nốt mấy thằng chó đẻ này đã “ .Trận mạc tan khói sung , cha con vội chạy tới bên người thiếu phụ thì bà không còn sống nữa , nhưng khuôn mặt vẫn rạng rỡ cao quý dành riêng cho tình nhân cao lương đỏ , ông nội tôi vuốt mắt bà ,rồi chặt ngã bao cây cao lương phủ đầy lên thi thể người quá cố .

Nắng chiều chiếu xiên qua chiến trường , dưới kia dòng sông một màu đỏ , trên này cánh đồng cũng đỏ bởi ruộng cao lương . Cha tôi tha thẩn nơi bờ đê , cúi nhặt chiếc bánh và đưa cho nội , “ Cha ơi , cha ăn đi , bánh của mẹ con làm cho cha đó “ . Tư Lệnh Dư Chiêm Ngao cắn từng miếng bánh hòa với dòng lệ tuôn trào , lần đầu tiên người anh hùng đã không cầm được nước mắt .

MẠC NGÔN ( Quản Mô Nghiệp )

MỤC LỤC – TRUYỆN NGẮN HAY


 
3 phản hồi

Posted by trên Tháng Chín 23, 2009 in truyện ngắn hay

 

Nhãn: , , , , , ,

3 responses to “CAO LƯƠNG ĐỎ

 1. phudutang

  Tháng Chín 23, 2009 at 5:24 sáng

  co the ban la` mot nguoi cuc ki gjoi ,mot nguoi cuc ki thong minh va sinh dep .cam on vi tat ca nhung gi ma ban mang den cho moi nguoi
  chuc thanh cong trong moi linh vuc

  SDT : 01665665339

   
  • thuyngakhanhhoa

   Tháng Chín 24, 2009 at 2:10 sáng

   Chào Bạn
   Mình cũng bình thường thôi , bạn đã quá khen . Cám ơn bãn đã ghé thăm blog của mình .
   Chúc bạn luôn có nhiều niềm vui trong cuộc sống .

    
 2. Thuy Nguyen Huong

  Tháng Mười 1, 2013 at 3:32 sáng

  rat hay va cam dông

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: