RSS

DINH I

27 Th11

DINH I


Tọa lạc trên một diện tích khoảng 60 ha, dinh I được xây dựng vào cuối thập niên của thế kỷ 20. Ðó là một quần thể kiến trúc khá lớn và đẹp của thành phố Ðà Lạt.

Ban đầu, dinh thự này là văn phòng làm việc của các quan trong Hoàng triều cương thổ. Cuối những năm 1950, đây là nơi nghỉ mát của Ngô Ðình Diệm. Sau khi Ngô Ðình Diệm bị giết, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia chế độ cũ cho đến năm 1975. Sau năm 1975, dinh I được dùng làm nhà khách Trung ương, còn hiện nay do Công ty DRI quản lý và sử dụng.

Theo lối vào công trình là hai hàng cây bạch dương cao vút, có thân trắng xốp nổi bật giữa ngàn thông xanh thuần chủng. Giữa con đường là một đảo hoa xoay hướng đến công trình chính, mặt bằng công trình đối xứng với đường vào ở giữa và hệ thống cầu thang, hành lang mở ra hai bên – xung quanh là một số biệt thự khác và các nhà phục vụ. Một hệ thống sân vườn, bể cảnh, đường nhỏ đi dạo… đã hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Toàn bộ khu vực dinh, nằm gọn trên một quả đồi có độ dốc bình quân khoảng 600-700, giữa một khu vực rừng cảnh quan đẹp và thơ mộng.

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 27, 2009 in Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: