RSS

THIÊN VƯƠNG CỔ SÁT

27 Th11

Chùa Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Thiên Vương Cổ Sát tọa lạc trên đồi Rồng, tại số 385 đường Khe Sanh, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km về hướng đông bắc.

Chùa theo hệ phái Phật giáo Huê Nghiêm của Trung Quốc.

Chùa Tàu hay chùa Phật Trầm có tên gọi đầy đủ là chùa Thiên Vương Cổ Sát. Chùa được Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu xây dựng năm 1958 gồm 3 gian nhà bằng gỗ lợp tôle. Năm 1989, ông Lê Văn Cảnh đã đứng ra trùng tu xây dựng. Lúc này ngôi nhà giữa đã được tháo dỡ nhằm tạo không gian thông thoáng cho hai tòa nhà còn lại.

Được gọi là chùa Tàu vì các vị tu sĩ nơi đây theo hệ phái Phật Giáo Huê Nghiêm của Trung Quốc , có lẽ đây là địa danh quen thuộc nhất đối với du khách người Hoa , hơn nữa người xây dựng ngôi chùa này là Hòa Thượng Thọ Dã người của hội quán Trung Hoa và ba tượng Phật Tây Phương tam thánh đang được tôn trí thờ tại chánh điện của chùa có xuất xứ từ Trung Quốc Ngay giữa Từ Tôn Bảo Điện có điện phật Di Lặc, cao chừng 2,5m và tượng phật Thích Ca cao 0,5m. Tại 4 góc Bảo Điện có tượng Tứ Đại Thiên Vương cao 2,6m được đúc bằng xi măng. Qua một khoảnh sân là đến Minh Quang Bảo Điện, tại đây thờ Tây Phương Tam Thánh gồm các tượng A Di Đà Phật ở giữa, Quan Thế Âm Bồ Tát bên trái và Đại Thế Chí Bồ Tát bên phải .Tên gọi chùa Phật Trầm do mùi hương tỏa ra từ ba tượng phật tây phương .Đây là những bức tượng quí được tạc từ gỗ trầm, cao 4m và nặng 1,5 tấn.Theo các nhà khoa học , ba tượng này chưa xác định được niên đại nhưng có đường nét mang dáng dấp điêu khắc thế kỷ XVI của Trung Hoa do Hòa thượng Thọ Dã đặt từ Hồng Kông , Thỉnh về cùng năm với ngôi chùa được xây dựng .

Trên đỉnh đồi phía sau chùa, nơi trước đây là cốc của nhà sư Thọ Giã, đã xây dựng Thích Ca Phật Đài cao chừng 10m thật đẹp giữa đồi thông lộng gió. Xung quanh được trang trí bằng hình ảnh cửu long . Tầng trệt dưới mái của tượng đài là nơi cho du khách dừng chân và thưởng lãm hình ảnh còn khắc họa về cuộc đời của Đức Phật từ khi đản sanh cho đến khi mhập niết bàn .

Thiên Vương Cổ Sát là một trong những điểm tham quan quan trọng của du khách đến Đà Lạt , là nơi du khách và Phật tử thường đến cầu phúc lộc . Bước qua ngôi tiền đường du khách bắt gặp ngay nụ cười vô tư của Phật Di Lặc mà cảm thấy lòng an vui trong cuộc vui chơi . Bước lên Thích Ca Phật Đài , đứng bên tượng phật uy nghiêm dưới những tán thông xanh mà nghe hoan hỷ giữa đất rộng trời cao . Bởi thế , Thiên Vương Cổ Sát là điểm đến mà du khách hiếm khi bỏ qua mỗi khi đặt chân lên Đà Lạt .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 27, 2009 in Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: