RSS

CÂY CẨU TÍCH

28 Th11

CẨU TÍCH

Cẩu Tích là loại dương xỉ thụ mọc hoang nơi đất ẩm ở miền rừng núi , bờ khe suối hay ven rừng …còn được gọi là cây kim mao , cu ly hay cây long khỉ … Tên khoa học là Cibotium barometz (L.)J.Sm, thuộc họ Cẩu Tích ( Dicksoniaceae ). Cẩu là con chó nên mang Cẩu Tích . Đây là một loại cây thuốc quý của Việt Nam .

Cây cẩu Tích có thân yếu , chiều cao khoảng 2-3m , lá dài có tàn rộng , dạng lá lông chim hình trái xoan, cuống lá dài 1-2m , màu nâu nhạt ,phiến dài đến 3m, ngọn giáo dài 30-60cm tạo nên tàn của lá rộng .

Vào thế kỷ XVI-XVII ,ở Châu Âu,người ta cho nó là một con vật nên đặt tên là Agnus scynthius . Họ cho rằng , loại câyđộng vật này sinh ra do một hạt dính vào rễ , có máu và thịt như một động vật ăn cỏ . Con vật này không đi lại được , nên nó sẽ chết đi sau khi ăn hết cỏ nơi nó sinh ra .

Rễ Cẩu Tích được thu hái quanh năm để làm thuốc Cẩu Tích (Rhizoma Cibotii ) nhưng tốt nhất nên thu hoạch vào mùa thu – đông. Khi thu hoạch , cẩu tích được cắt bỏ cuống lá và rễ con , cạo lấy lớp lông vàng để làm thuốc . Sauk hi cạo sạch lông , thân rễ được rửa sạch sẽ , thái phiến hoặc cắt từng đoạn dài 4-10cm , rồi đem phơi hay sấy cho thật khô và bảo quản nơi khô ráo .Khi sử dụng thường được tẩm rượu một đêm , sau đó đem sao vàng . Có khi người ta cũng chế cẩu tích với muối ( gọi là diêm chế ) để tăng cường tác dụng bổ thận của nó . Trong cẩu tích có chứa tinh bột 30% và aspidinol . Lông vàng của cẩu tích có chứa tannin (chất chát ) và sắc tố .

Cẩu tích có vị đắng ngọt , tính ôn ,có tác dụng bổ gan và thận , làm mạnh gân cốt , trừ được phong thấp , tay chân tê bại , thận hư ,đau lưng mỏi gối , di tinh ,bạch đới ,tiểu són hoặc bí tiểu , khí huyết suy kém , các khớp đau nhức hoặc bị bại liệt , đau thần kinh tọa … y học hiện đại cũng ghi nhận cẩu tích có tác dụng chống viêm , ức chế chủ yếu giai đoạn viêm cấp tính lông vàng quanh thân rễ của cẩu tích có tác dụng cầm máu có tính cơ học bằng cách hút huyết thanh của máu và giúp cho máu nhanh chóng đông lại . Đông y sử dụng lông vàng của cẩu tích để cầm máu bằng cách lấy lông rửa với rượu cho thật sạch ,sấy khô và đắp lên vết thương đang chảy máu .

Thân rễ cẩu tích thường được để nguyên với bốn gốc cuống lá tạo thành hình con vật có bốn chân , lôngvàng , người ta có thể phun rượu tạo ẩm để kích thích cho lông mọc nhiều , tạo nên sản phẩm lưu niệm hoặc có mục đích sẽ thu hoach được nhiều lông để làm thuốc .

Du khách đến Đà Lạt thường bắt gặp một sản phẩm được bày bán trên các quầy hàng lưu niệm , có hình dáng giống nhưmột chú chó hoặc chú voi bé tí với bộ lông vàng mượt , ngộ nghĩnh . Đó là loại sản phẩm độc đáo được làm từ cây cẩu tích .

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 28, 2009 in Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: