RSS

HỒ SUỐI VÀNG

29 Th11

Hồ Suối Vàng thuộc huyện Lạc Dương, cách thành phố Đà Lạt 20km về phía bắc.

Hồ Suối Vàng là một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng.

Rời trung tâm Đà Lạt theo hướng bắc đi Lạc Dương, đến km 7 Tùng Lâm rẽ trái, du khách còn phải vượt qua đoạn đường dài khoảng 12km gập ghềnh uốn lượn giữa những đồi thông chập chùng trước khi đến được hồ Suối Vàng, nơi mà 100 năm trước đây khi lần đầu tiên đặt chân đến,Bác sĩ Alexandre Yersin đã từng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp thơ mộng đến kỳ lạ của thiên nhiên ban tặng cho miền đất này , một hồ lớn chạy dài dưới chân núi LangBian hung vĩ ,những đồi cỏ rộng thênh thang , mặt hồ lãng đãng khói sương và những rừng thôngxanh mơn mởn soi bóng xuống mặt hồ lúc nắng lên .Nhưng sau khi khảo sát kỹ , người Pháp nhận thấy rằng : khí hậu , địa thế vùng này không thuận lợi bằng Đà lạt . Vì thế , cho đến nay vùng hồ Suối Vàng vẫn còn hoang sơ .

Hồ Suối Vàng gồm hai hồ là Dankia ở thượng nguồn và Ankroet ở hạ nguồn được tạo bởi hai đập cùng tên Ankroet chắn dòng sông Đa Dung bắt nguồn từ núi Langbian. Cạnh đó là một thác nước trắng xóa cũng mang tên Ankroet – đổ nước ào ào suốt ngày đêm , nhưng dòng thác chỉ hoạt động vào tháng mưa nhiều ,nước tràn đập chảy xuống thung lũng tạo thành dòng thác hung vĩ ,thác này đã được toàn quyền Decoux chọn làm nơi xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên của Đà Lạt vào năm 1942.Nguồn nước phục vụ cho người Đà lạt và du khách đến thành phố này chính là nguồn nước từ suối Vàng được dung để chạy máy phát điện cho nhà máy thủy điện Ankroet.

Tên Suối Vàng đến nay vẫn còn chưa xác định được do ai đặt và có từ khi nào . Tuy nhiên , có giả thuyết được kể lại rằng , trước đây vùng đất của dòng suối này có nhiều sa khoáng lẫn trong cát . Đến hồ suối Vàng , dù ở thượng nguồn hay phần hạ nguồn , du khách được ngắm nhìn thiên nhiên đất tời Đà lạt một cách tuyệ vời nhất , những rừng thong xanh thẩm điểm nét cho những quả đồi tròn trịa chạy dần xa tít , dãy LangBian duyên dáng đến kiêu hãnh như thiếu nữ sắp tuổi đôi mươi đầy sức sống , dưới chân du khách là dòng nước hững hờ chạy uốn quanh những chân đồi …

Vì thế đến nay , vùng Dankia – suối Vàng vẫn là thắng cảnh hữu tình đầy quyến rũ đối với nhiều du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước . Nơi đây vẫn còn nhiều bản làng của đồng bào dân tộc đang sinh sống và lưu truyền các truyền thống phong tục tập quán của các dân tộc , rất lý tưởng cho các nhà nghiên cứu văn hóa và dân tộc học .

Trần Huy Hùng  Cường .

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 29, 2009 in Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: