RSS

NÚI LANGBIAN

29 Th11

NÚI LANG BIAN


Núi Lang Bian nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía bắc. Đây là địa điểm thích hợp cho các nhà dân tộc học, cho các du khách yêu văn hoá truyền thống đến nghiên cứu văn hoá của các dân tộc Nam Tây Nguyên.

Núi Lang Bian còn được gọi là núi Bà hay núi Lâm Viên , núi có độ cao khoảng 2,169m ,đứng thứ hai sau đỉnh Bidúp ( theo ngôn ngữ của dân tộc thiểu số , Bidúp có nghĩa là té ngửa ) cao 2.287m và đỉnh núi khổng lồ (Nhút ) là ba đỉnh núi lớn gắn liền với nhiều truyền thuyết của người dân trong hệ thống núi non Đà lạt .Núi langBian và núi khổng lồ thuộc huyện Lạc Dương , còn núi Bidúp thuộc huyện Đơn Dương giáp với tỉnh Ninh Thuận . Đây là ba ngọn núi tạo nên nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo hội họa và thi ca .

Lang Bian đã khắc ghi kỷ niệm mối tình chung thủy của chàng Lang và nàng Bian với truyền thuyết lưu truyền rằng : “ Thưở xưa ,có người con trai tên Lang là tù trưởng của người Lát ở làng La Ngư Thượng ( Đà lạt ngày nay ) đem lòng yêu người con gái của tù trưởng người Chinhk . Do luật tục khắt khe , hai người khác bộ tộc không được lấy nhau nên nàng Bian không cưới được chàng Lang làm chồng . Hai người nguyện suốt đời bên nhau nên chọn cái chết để giữ trọn tình , đồng thời thể hiện sự phản đối đối với tục lệ cổ hủ do con người làm ra .


Khi hai người chết đi , cha của nàng Bian mới nhận ra sai lầm . Ông tỏ ra hối hận và đứng lên thống nhất các bộ tộc người Chink , lachr , sré …hợp thành dân tộc K’hor . Từ đó . các thanh niên nam nữ trong các bộ tộc dễ dàng yêu nhau và đi đến hôn nhân. “ . Để ghi nhớ sự kiện lịch sử đó , các bộ tộc này quyết định chọn dãy núi này mang tên hai người Lang Bian .

Truyền thuyết của người Lachr kể thêm rằng : “ Yang ( Trời ) thương cho mối tình thủy chung của lang và Bian , nên sai một vị thần tên Lơmbiêng ( Phát âm trại thành Lang Bian ) xuống trần chăm sóc dãy núi này .

Thưở đó , ba ngọn núi Lang Bian, Khổng lồ ,và Bidúpở cạnh nhau , Thần Lơmbiêng ra sức xây đắp cho ngọn Lang Bian càng cao thêm làm trung tâm định cư của người K’hor và Lachr . Trong công việc này , thần Lơmbiêng nhờ ông Khổng Lồ và người bạn Bidúp hỗ trợ , nhưng chàng Bidúp vốn tính ích kỷ và tham ăn nên bị thần Lơm being đạp cho một phát văng xuống biển . Do đó , núi Bidúp ngày nay nằm ở vị trí giáp với tỉnh duyên hải Ninh Thuận .

Tên Núi Bà xuất hiện vào nhữngnăm người Kinh lên miếu Sơn quốc này lập nghiệp . Truyền thống của người Kinh khi di cư đến một miền đất mới thường mang theo những tập tục tín ngưỡng của địa phương ,tên của những vị thánh thần mà họ đang thờ kính kết hợp với truyền thuyết của dân bản địa để đặt tênđịa danh những vùng đất mới trong quá trình mở đất lập nghiệp . Từ đó , núi Lang Bian trở thành núi Lâm Viên hay núi Bà . năm 1963 , người ta tin rằng , núi Bà là nơi Bồ Tát Quan Âm hiện đến để cứu chữa cho hàng ngàn người dân Đà Lạt khỏi bệnhtrong phonhg trào đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng , tự do tôn giáo ở chế độ Ngô Đình Diệm và tên núi Bà xuất hiện từ đó .

Ngày nay núi Lang Bian là địa điểm thích hợp cho các họat động thể thao leo núi , nhảy dù lượn ,nghiên cứu các loài động thực vật và là điểm nghiên cứu lý tưởng của các nhà dân tộc học và các nhà văn hóa , bởi các dân tộc bản địa thuần nhất vẫn đang tập trung sinh sống tại chân núi này . Mặc dù ba dãy núi này không nằm trong địa phận thành phố Đà Lạt , nhưng lịch sử của nó luôn gắn liền với lịch sử phát triển của các dân tộc nơi đây : Chink , Lachr và Sré…

Đứng trên đỉnh Lang Bian vào những ngày nắng đẹp , dù khách có dịp chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà lạt thơ mộng với những thung lũng và dòng suối , những ngọn đồi xanh như một vùng thảo nguyên mênh mông, những công trình kiến trúc : biệt thự , trường học , cao ốc , những ngôi thánh đường có tháp chuôngnhọn vút , những mái chùa thâm nghiêm thấp thoáng dưới rặng cây , và đặc biệt là du khách có thể nhìn về phía đôngvới những bãi biển của Ninh Thuận xa tít , mơ màng . Lúc này du khách sẽ thấy cảnh biển và núi liền kề với nhau , như một viễn cảnh tốt đẹp của đất trời giao hòa .

Trần Huy Hùng Cường .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 29, 2009 in Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: