RSS

HỒ XUÂN HƯƠNG

07 Th12

HỒ XUÂN HƯƠNG

Hồ Xuân Hương là một hồ đẹp nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt. Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa. Đây là địa điểm du khách ưa thích đi dạo bộ hoặc xe ngựa khi đến tham quan thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương là hồ nhân tạo, rộng chừng 5km. Hồ có hình trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7 km đi qua nhiều địa danh du lịch của thành phố Đà Lạt như: Vườn hoa thành phố, Công viên Lê Nin, Đồi Cù,…

Xuất xứ tên gọi Hồ Xuân Hương là vì hồ vào mùa xuân có mùi thơm của cây cỏ xung quanh hồ hòa quyện nên một mùi hương thoang thoảng nên gọi là Hồ Xuân Hương.

Theo giả thiết thứ hai Hồ được mang tên của một nũ thi sĩ Việt Nam của thế kỷ 19 được mệnh danh là “ bà chúa thơ nôm “đã từng sáng tác những bài thơ giá trị và được xem là một hiện tượng độc đáo trong văn học Việt Nam , một nét lạ của nền văn học thế giới , nữ sĩ Xuân Hương . Ngày trước , Hồ Xuân Hương nguyên là thung lũng có dòng suối Cam Ly chảy qua, nơi quần tụ của các tộc người Chinhk ,Lachr , K’hor ,buổi ban đầu.

Năm 1919, từ sáng kiến của viên công sứ Cunhac, kỹ sư công chánh Labbé đã tiến hành việc ngăn dòng suối làm thành hồ. Năm 1923, chính quyến đương thời lại cho xây thêm một đập phía dưới tạo thành 2 hồ. Tháng 3 năm 1932, một cơn bão lớn làm cả hai đập bị vỡ. Năm 1934 – 1935, kỹ sư Trần Đăng Khoa lại thiết kế, xây dựng một đập lớn bằng đá: đó là cầu ông Đạo ngày nay. Người Pháp đặt tên là Grand Lac (Hồ Lớn).

Đập này nằm trước Dinh Quản Đạo mà vị Quản đạo bấy giờ là Phạm Khắc Hòe vẫn được dân địa phương xưng gọi “ông Đạo” nên khi đập cũng là cầu xây xong, người dân quen gọi là “Cầu Ông Đạo”. Năm 1973, Nguyễn Vỹ, chủ tịch hội đồng thị xã, đề nghị đổi tên Grand Lac thành Hồ Xuân Hương. Mấy chục năm qua, Hồ Xuân Hương là tấm gương trong của thành phố đã làm tăng thêm vẻ yêu kiều, duyên dáng cho Đà Lạt sẽ đơn điệu, cô quạnh và lạc lõng với những rừng thông bạt ngàn.

Hồ là con tim của thành phố Đà Lạt và là một trong những thành phố hiếm hoi có hồ nằm ngay trung tâm. Hồ là địa danh nổi tiếng và còn là địa điểm tham quan du lịch khá hấp dẫn tạo nên nét đặc sắc cho Đà Lạt.

Hàn Mặc Tử đã viết về hồ Xuân Hương – một viên ngọc xanh giữa lòng thành phố Đà Lạt.

Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều

Để nghe dưới nước đáy hồ reo

Để nghe tơ liễu run trong gió

Và để nghe trời giải nghĩa yêu

Tháng 10-1984 hồ Xuân Hương đựoc gia cố , sửa sang và xây thêm bờ cầu Ông Đạo , đáy hồ được vét sâu hơn …lần này người dân Đà lạt đã được biết thêm lịch sử của hồ qua phát hiện một số di chỉ của con người đã cư trú tại vùng đất đất cao nguyên này vào thửo xa xưa .

Hồ Xuân Hương là hình ảnh thân quen , gắn liền với đời sống người dân Đà Lạt . Du khách đến Đà Lạt luôn say sưa chiêm ngưỡng cảnh hồ dọc lối đi bách bộ rợp bóng cây hay dùng xe đạp đôi cùng bạn bè như thả quanh bờ hồ , hoặc du thuyền dạo trên mặt hồ bằng nhữngchiếc thuyền mang dáng hình con thuên nga …Bờ hồ là nơi du khách nhàn rỗi buông cần câu cá dưới gốc cây tùng , còn là nơi hò hẹn lý tưởng của những đôi tình nhân lãng mạn . Du khách sành điệu luôn dừng chân nơi nhà thủy tạ , ngồi thả hồn vào cảnh đẹp thơ mộng của Đà Lạt bên ly cà phê đậm đà hương vị cao nguyên .

Vì thế , từ thưở thành phố Đà Lạt được khai sinh đến nay , hồ Xuân Hương luôn là một trong những nơi có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách và người dân địa phương , đã được Bộ Văn hóa xếp hạng là một trong những thắng cảnh quốc gia vào ngày 16-11-1988.

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: