RSS

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM

07 Th12

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM

Cách du lịch thác Datanla khoảng 50m có ngã ba bên trái ,vào khoảng hơn 1.000m đến Thiền Viện Trúc lâm . Trước khi đặt chân đến thiền Viện Trúc lâm , du khách có thể đến tham quan vườn thú quý hiếm cách Thiền Viện khoảng 100m , có ngã ba bên phải vào khoảng hơn trăm mét .Nơi đây chuyên nuôi các loài thú cực kỳ quý hiếm của Việt Nam và thế giới như bò tót , sói đỏ , beo lửa , báo hoa mai , diều hâu , chim ưng , phượng hoàng , gấu ngựa , chim công , ó đen …và các loài khỉ , trăn ,cá , sấu , nhím …

Thiền Viện Trúc lâm tọa lạc trong một khuôn viên có phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ , nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm thuộc phường 3 thành phố Đà lạt . Thiền viện cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km Tổng diện tích của thiền viện khoảng 25 hecta ,trong đó có hơn hai hecta xây dựng gồm chánh điện , khu nội viện , nhà tăng , nhà khách … , phần diện tích còn lại là khu vườn của thiền viện được phủ đầy các loại kiểng và các loài hoa quý tuyệt đẹp.

Thiền Viện Trúc Lâm là thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử chi nhánh thành phố Đà Lạt.,. Đây không chỉ là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng mà còn là điểm tham quan hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Trúc lâm là tên gọi một thiền phái do vua trần Nhân Tông (1278-1293) sáng lập . sau khi dẹp yên giặc ngoại xâm nhà Nguyên và Chiêm Thành , ngài rời bỏ ngai vàng để nhường ngôi cho vua Trần Anh Tông và lên núi Yên Tử quyết chí tu hành đắc đạo , trở thành tổ thứ I của thiền phái Trúc Lâm Việt Nam . Ngài mất vào ngày 03-11-1308

Thiền viện bắt đầu được xây dựng vào năm 1993, đến năm 1994 thì hoàn thành, bản thiết kế do kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc vẽ và có sự tham gia thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ (người thiết kế Dinh Độc Lập – nay là Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh). Thiền viện được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni. Thiền viện do Hòa thượng Thích Thanh Từ thành lập. Đây chính nơi mà hòa thượng Thích Thanh Từ hiện nay cư ngụ chính và thường xuyên đi giáo hóa và tu hành Đây là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Đi lên từ phía Hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang bằng đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng tam quan để vào chính điện. Mặt tiền chính điện hướng ra hồ Tuyền lâm có diện tích 192m2, bên trong thờ tự đơn giản, nhưng mang đầy ý nghĩa của nhà Phật. Giữa điện thờ tượng đức phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni cao khoảng 2m, tay phải cầm cành hoa sen đưa lên gọi là bức tượng Phật Thích Ca “Niên Hoa Vi Tiếu” – tức là bức tượng miêu tả theo điển tích “Niên Hoa Vi Tiếu” . Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất công phu. Hành lang phía trước chính điện là hàng cột gồm bốn cột tròn giả gỗ. Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng loáng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét khiêm cung của người Việt, nét thanh thoát của nhà thiền. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo và đẹp mắt. Bên trong là quả đại hồng chung nặng khoảng 1,1 tấn, trên mình khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang đầy đạo lý.

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tĩnh Tâm, phong cảnh ở đây rất đẹp, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi, gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi có khu vườn xanh mát. Đây là nơi những phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. Phía trước nhà là rừng trúc xanh tươi. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.

Từ năm 1969 -1970 , Thiền sư Thích Thanh Từ chuẩn bị cơ sở vật chất xây dựng thiền đường , tăng xá để quy tụ tăng chúng . Ngày 08-4-1971 , nhận thấy đã đầy đủ cơ duyên ngài quyết định công bố thành lập tu viện Chơn Không và mở khóa đầu tiên tu thiền ba năm , từ năm 1971-1974 , với đường lối tu tập cao siêu thanh thoát , trừ dẹp mê tín và lý thuyết suông . Chính nơi đây đã đào tạo và cống hiến cho giáo hội phật giáo Việt nam nhiều vị tăng ni tài giỏi để phục vụ cho sự nghiệp hưng thịnh nền Phật pháp , đồng hành cùng dân tộc và phật tử xây dựng nước nhà vững mạnh , cùng nhau sống tốt đời đẹp đạo

Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Đây là một thiền viện nghiên cứu về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày, mỗi thời 2 giờ đồng hồ và thời đầu tiên là từ lúc 3 giờ sáng. Chia làm 2 khu chính trong các hoạt động thiền.

• Nội viện tăng: Khu này nằm trong khu chính tham quan, du khách có thể tham quan, tuy nhiên, giờ thiền du khách không được phép vào.

• Nội viện ni: Nội viện ni nằm tách biệt với bên ngoài, đây là khu dành cho nữ tu, nên du khách không thể tham quan khu vực này.

Năm 1974 , Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khởi xướng khôi phục và duy trì những đặc điểm của thiền tông Việt nam theo đường lối tu tập do sơ tổ Trúc lâm Trần Nhân Tông sáng lập , đề cao sự tu tập nội tâm , thanh tịnh hóa bản thân để lòng không còn vướng bận ngoại cảnh .Hòa Thượng Thích Từ tên thật là Trần Thanh Từ , sinh năm 1924 tại Trà Ôn , tỉnh Vĩnh Long . Ngài xuất gia năm 1949 với Hòa thượng Thích thiện Hoa , tại quê nhà .

• Điện Đạt Ma Sư Tổ

Nằm phía sau chánh điện bằng đá trắng khá thanh tịnh. Khu vực này du khách có thể tham quan.

• Phòng tiếp khách

Phòng này dành tiếp khách từ phương xa nên khá rộng lớn và trang trọng.

• Phòng phát hành kinh sách và hình ảnh lưu niêm của hòa thượng đi chu du và hướng hóa trong nước và trên thế giới và rất nhiều quà tặng của ni sư trong nước và thế giới dành cho ngài.

• Phòng phát hành kinh sách với các tác phẩm do chính người viết nên và các ấn phẩm Phật Giáo khác.

Hiện nay Thiền Viện Trúc Lâm Đà lạt là một trong những điểm tham quan nổi tiếng , thu hút hàng ngàn du khách đến vãng cảnh , lễ phật và tìm hiểu về thiền tông Việt Nam .Đặc biệt , Thiền Viện Trúc lâm còn có một vườn hoa mượt mà mà có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm du khách không thể bỏ qua và là vườn hoa hiếm hoi sưu tập nhiều loại hoa lạ. Các giống hoa được các tăng ni ươm trồng và có hẳn một vườn ươm và cấy ghép. Các giống hoa được hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về ươm trồng. Nổi tiếng nhất là giống : sim tím, bông gòn Úc, phù dung, v..v.


Trong quần thể khu du lịch Hồ Tuyền Lâm và Thiền Viện có hệ thống cáp treo dài 2300m phục vụ du khách du ngoạn chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà lạt , khám phá thiên nhiên của núi rừng Tây Nguyên . Đây là công nghệ hiện đại nhất của Châu Âu được thiết kế , lắp đặt tại Việt Nam.

Trần Huy Hùng Cường .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: