RSS

LÀNG CON GÀ

08 Th12

LÀNG CON GÀ

Từ Đà Lạt xuống đèo Prenn xuôi theo quốc lộ 20 khoảng 15km, bạn sẽ đến với làng K’Long (hay còn gọi là làng Gà) – một ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Núi Voi, tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.Tại ngôi làng này có tượng chú gà trống có chin cựa , cao khoảng 5m đứng trên một bệ đá .

Làng Gà là nơi định cư chủ yếu của các gia đình người K’Ho trên núi rừng Tây nguyên. Hằng ngày họ sống trong yên bình với công việc chủ yếu là lên nương, làm rẫy, lao động miệt mài kiếm sống cùng niềm tin sắt đá vào chế độ mẫu hệ thiêng liêng, vào thiên chức cao cả của người mẹ. Và đây cũng chính là khởi nguồn cho sự hình thành của cái tên rất độc đáo – làng Gà.

Theo những người dân ở đây, tượng gà này có lien quan đến sự tích kể về một người con gái đầy bản lĩnh ,câu chuyện tình yêu đầy cảm động của đôi trai gái người K’Ho. Vì tình yêu, người con gái đã không tiếc thân mình, chấp nhận băng rừng lội suối đi tìm cho đượclễ vật thách cưới của họ nhà trai một con gà chín cựa để làm lễ vật cưới chồng. Người con gái ấy đã lao vào rừng sâu kiếm tìm trong vô vọng , nhưng cô đã phí thời gian , vì con vật này không có thật ở trên đời và cuối cùng nàng đã gục chết bên sườn núi vì quá kiệt sức . Cảm động trước tình yêu của nàng sơn nữ, dân làng đã dựng lên một con gà chín cựa bằng đá khổng lồ để tưởng nhớ. Tượng gà sừng sững như lời nhắc nhở hãy bỏ những thủ tục hà khắc để đôi lứa đến với nhau, cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Đây là câu truyện thể hiện tập tục cưới xin theo chế độ mẫu hệ của một ít cộng động dân tộc thiểu số ở Việt nam .

Lời kể về chú gà đã đi từ làng này qua làng khác và trở thành một truyền thuyết đẹp ở xứ cao nguyên Lâm Viên này.

Hằng năm sau khi thu hoạch xong vụ mùa dân làng thường tổ chức lễ hội, mọi người tập trung dưới pho tượng Gà khổng lồ đánh cồng chiêng, uống rượu cần và cầu nguyện cho dân làng sống trong sự bình yên mưa thuận gió hòa, cầu nguyện cho tình yêu đôi lứa mãi mãi không xa cách.

Hình pho tượng này cùng truyền thuyết “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” đã tô thắm thêm những vẽ đẹp độc đáo của dân tộc Việt Nam với ước mơ chinh phục thiên nhiên. Hiện mỗi năm làng Con Gà của người K’Ho là điểm đến thú vị của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Nhiều du khách tìm đến để tận mắt chứng kiến và nghe kể lại truyền thuyết về tình yêu bất tử của làng Gà . Bên cạnh đó , bà con người dân tộc còn biểu diễn kỹ thuật dệt thổ cẩm để phục vụ du khách

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 

Nhãn: , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: