RSS

THÁC DATANLA

08 Th12

Datanla là một ngọn thác lớn nằm trong khu du lịch Đatanla – cách thác Prenn 2km và thành phố Đà Lạt 5km và là điểm tham quan, phiêu lưu mạo hiểm. Đatanla hay Đatania do các từ K’Ho ghép lại: “Đà-Tàm-N’ha” có nghĩa là “nước dưới lá” – tuy nhiêncó người gọi là suối Mây vì vùng này trước đây có nhiều cây mây, nhưng có giả thiết cho rằng , làn hơi bốc lên từ dòng thác tựa như đám mây .

Thác Datanla có lượng nước dồi dào do thượng nguồn là nguồn nước ổn định. Thác Datanla không ồn ào do chảy qua nhiều thềm đá. Đây là một ngọn thác hung vĩ đổ từ độ cao 35m , nằm cách quốc lộ 20 khoảng 200m . Vào mùa mưa , thác đổ mạnh, tạo cảnh quan đẹp , cảnh vật nơi đây hoang dã có sức hấp dẫn lạ kỳ , từ những tảng đá bóng nhẵn rất đẹp , dòng nước từ trên ghềnh cao trút xuống , len lỏi qua nhiều tầng trong các khe đá rồi nhanh chóng chạy mất hút vào rừng sâu , những rặng cây cổ thụ quý hiếm , những loài dây loại chắc khỏe bám chặt lấy thân cây to tàn rộng không muốn rời xa dòng nước muốn mãi ôm trọn lấy dòng suối , cho đến những chú sóc , chú chồn lơ láo nhìn khách rồi thoăn thoắt chuyền cành chơi trò đuổi nhau . Dòng suối chảy qua Datanla có liên quan nhiều đến lịch sử của các dân tộc nơi miền sơn quốc này ,trong đó có cuộc chiến tranh giữa người Chăm , người Lachr ,và Chinhk . .. Trong cuộc chiến mở mang bờ cõi của người Chăm , họ từng bị thất bại vì thiếu nước nên đành phải rút quân sau một thời gian xua quân tấn công người Lachr để chiếm Đà Lạt ,họ không ngờ được rằng dưới lá có nước ,cón người Lachr đã bám trụ lại để giữ vùng đất này nhờ phát hiện ra dòng nước mát nơi đây , .nước suối phần dưới tạo thành khu vực nước rất trong nên gọi là Suối Tiên, phần sâu hun hút phía trên có một vực sâu gọi là Vực Tử Thần. Theo truyền thuyết, do thác có vực sâu nằm lọt thỏm giữa một vùng đồi núi nên đã từng là nơi lánh nạn của một cánh quân của người dân tộc bản địa trong các cuộc chiến tranh với người Chăm từ cách đây hàng trăm năm trở về trước Nhờ có ngọn thác này nên một cánh quân đã trụ lại và bảo toàn được lực lượng.

• Theo truyền thuyết xa xưa của người Chinhk và Lachr , khu vực Đatanla là nơi dũng sĩ K`Lang và nàng sơn cước Hơbiang gặp nhau. Là nơi chàng dũng sỹ đã cứu người con gái xinh đẹp thoát khỏi những lần tấn công của loài thú dữ,trong lúc nàng vào rừng để kiếm thức ăn cho gia đình . .Nơi đây, chàng Lang đã giao chiến với bầy thú dữ gồm 2 con rắn hổ tinh, 7 con chó sói và 2 con cáo. Truyên kể của đồng bào dân tộc còn ghi lại rất rõ trận đánh ấy: “Cây đổ ào ào, gió cuồng lên dữ dội, cuộc giao tranh diễn ra vô cùng ác liệt. Lợi dụng lúc 2 con rắn lè lưỡi, Lang rút dao đi rừng chặt đứt bay 2 lưỡi của rắn rồi lấy 9 mũi cung tên bắn vào bầy chó sói và cáo làm chúng bỏ chạy tán loạn…”. Khoảng rừng cây bị đổ phá tạo nên những hố sâu mà một trong những hố sâu ấy là vực Tử Thần ở chân thác. Từ đó Đatanla là nơi hẹn hò của đôi tình nhân thuộc hai bộ tộc và đôi tình nhân này đã để lại cho đời sau nhiều truyền thuyết Một Truyền thuyết khác liên quan đến tên gọi suối tiên nói lên sự giao hòa của đất trời , “ Thưở đất trời còn gần , con người và các vị tiên rất dễ dàng gặp nhau và trở nên thân thiết , các nàng tiên nơi thượng giới thường kéo nhau đến dòng suối này , Đatanla là thác mà các nàng tiên thường hay xuống tắm vì có dòng nước trong vắt, được che phủ bởi nhiều tầng lá.Đến một ngày , con người không hiểu sao các nàng tiên đi biền biệt , không quay trở lại , nơi miền hạ giới này hoang vắng lại càng trở nên hoang vắng hơn , chỉ còn nghe tiếng suối chảy róc rách càng thêm buồn vì con người luôn nhớ mong các nàng tiên đến vui chơi .Từ nỗi nhớ ấy , người dân nơi đây đã đặt tên cho dòng suối các nàng tiên thường đến tắm là suối tiên .

• Có truyền thuyết kể lại rằng, vào thời Pôrêmê, người Chăm từ Panduranga (Phan Rang) thường kéo lên tấn công người Lachr, người Chink ở cao nguyên Lang Biang để giành đất và bắt nô lệ. Trong lúc người Lachr sắp thua vì thiếu “cái nước” thì tình cờ họ phát hiện ra dòng thác này và có nước uống, nên người Lachr đã chiến thắng và bảo vệ được buôn làng. Còn người Chăm thua vì họ không biết “dưới lá có nước”. Từ đó bà con bộ tộc Lachr đặt tên là “Đạ Tam N’ha” (dưới lá có nước) để nhắn nhủ với con cháu sau này.” Sau này khi người Pháp và người Kinh đặt chân lên vùng cao nguyên đầy trữ tình này thì biến âm thành Đatina rồi là Đatanla


Hệ thống máng trượt tại Đatanla được xem là máng trượt duy nhất của Đà Lạt. Máng có chiều dài 1.000m uốn lượn quanh các sườn núi, có hệ thống phanh cảm biến để hãm bớt tốc độ của những xe đi quá nhanh nhằm giữ khoảng cách an toàn giữa các xe. Trượt trên máng ống là những chiếc xe đôi dành cho 2 người, có tay phanh để điều chỉnh tốc độ theo ý muốn. Tốc độ trung bình là 10-20km, tốc độ nhanh là 40km. Trước đây muốn xuống thác Datanla phải vất vả vượt qua hàng trăm mét đường dốc thẳng đứng và chỉ có cách duy nhất là đi bộ với thời gian từ 10- 15 phút, nay có thể lên hoặc xuống thác rất nhanh từ 1,5- 2 phút.

Leo dây mạo hiểm là môn thể thao tại thác nhằm khám phá và thử sức can đảm tại hang Tử Thần.

Sưu Tầm .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: