RSS

THÁC PRENN

08 Th12

Thác Prenn là một thác nước đẹp thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thác mang một vẻ êm dịu, duyên dáng như một màn nước đổ nhè nhẹ từ độ cao 10 m xuống một hồ nước nhỏ, xung quanh đầy hoa lá và một đồi thông vi vu.

Thác Prenn nằm ở chân đèo Prenn cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10 km, nằm ven quốc lộ 20.

Cái tên Prenn gợi nhớ đến một thời xa xăm vào thế kỷ XVII,Vua Pôrômê áp dụng biện pháp quân sự để xây dựng một vuơng triều hùng mạnh . Quân của người Chăm tiến đến vùng Đà Lạt để chiếm vùng đất này của người K’hor , nhằm mở rộng lãnh thổ về hướng tây . Cuộc chiến tranh này kéo dài và núi Prenn được chọn là biên giới bảo vệ lãnh thổ. Prenn gốc tiếng Chăm có nghĩa là “vùng xâm chiếm”, còn các tộc dân bản địa như lachr, Chinhk, Sré lại gọi kẻ xâm lăng là “người Prenn”. Từ Đơn Dương ( Dran ) đến chân dãy núi Prennlà vùng đất thường xuyên bị người Chăm chiếm đóng . Do đó , các dân tộc ít người của miền đất này cũng bị ảnh hưởng văn hóa của dân tộc Chăm như : K’hor , Chinhk , Churu , Sré…Hiện nay , nơi vùng đất này vẫn còn rải rác một số di tích và tên một số địa danh của Chăm xưa như làng K’Loong , N’Thol …ở Đơn Dương và ở Đức Trọng .

Thác Prennlà khu du lịch nổi tiếng của Đà Lạt nằm ở chân đèo Prenn . Thác có chiều cao 30m ,rộng khoảng 20m Để vào thác, du khách phải qua một chiếc cầu ngắn bắc ngang dòng suối đã được kè chắn bằng bêtông nhằm tránh bị xói lở. Con đường xuống thác thật đẹp với những bậc đá ôm theo sườn đồi được bố trí một cách hợp lý; Du khách sẽ nhìn thấy một bức màn nước buông mình từ độ cao xuống thung lũng nhỏ đã được chỉnh sửa thành vườn hoa mà từ đây có nhiều lối đẹp đưa chân lên các đồi thông thoáng đãng chung quanh.tiếng thông hòa vào tiếng thác đổ như một điệu nhạc của bản trường ca bất tận . Trước đây , thác Prenn cũng từng là nơi dừng chân nghỉ ngơi của vua Bảo Đại , Ngô Đình Nhu trong những lần đi săn bắn và tiếp các bộ tộc người ở cao nguyên này .Những năm trước và sau năm 1970 , rất ít du khách đến tham quan , ngoạn cảnh ở khu du lịch thác Prennvì lý do chiến tranh và có tin đồn voi , cọp phá chuồng về rừng nên chẳng ai dám đi thăm cảnh đẹp của núi rừng nơi đây . Đến năm 1978 , thắng cảnh thác Prenn được khôi phục để đón du khách du lịch đến vui chơi .

Hiên nay , Thác Prenn được tôn tạo , xây dựng nhiều công trình dịch vụ phong phú . Du khách có thể men theo các con đường dẫn đến vườn thú, vườn lan hay thư thả dạo gót hoa viên ngắm nhìn những bông hoa khoe sắc, những căn chò i xinh xinh trên ngọn cây hoặc đung đưa cùng cầu treo bắc ngang dòng suối nhỏ. Ở một góc độ khác, vườn đá Thái Dương với sự sắp xếp đầy ngẫu hứng tạo được một bất ngờ thú vị. Đặc biệt với hệ thống cáp treo, du khách có thể ngang qua dòng thác trong cảm giác phiêu bồng, tưởng như đang đi vào cõi thần tiên…Khu biểu diễn hàng thủ công truyền thống của các dân tộc , dịch vụ thể thao trên hồ nước của thác ,dịch vụ chụp ảnh lưu niệm trong trang phục người dân tộc và có cả đánh xe cưỡi ngựa …Bên cạnh những tán cây cổ thụ là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tượng người dân tộc , những bộ nhạc cụ cao nguyên như đàn đá , cồng đá , , những loài thú quý hiếm được phân bố , trang trí rải rác làm cho khu núi rừng này thêm sinh động . Đặc biệt là ba đền thờ vua Hùng được mô phỏng theo kiểu dáng kiến trúc đền Hùng ở Phú Thọ , xây dựng trên triền đồi đối diện với dòng thác , gồm có : đền hạ , đền Trung , đền Thượng , thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ .

Sưu Tầm .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: