RSS

NÚI VOI

10 Th12

NÚI VOI

Núi voi cao 1.756m . Ngọn núi này đã được nhắc đến nhiều trong các truyện cổ và truyền thuyết của các dân tộc ở miền nam Tây Nguyên trong việv bảo vệ quê hương chống lại quân Chăm xâm lược vào thế kỷ XV-XVII .

Có truyền thuyết kể rằng : ‘’ Có hai con ở vùng La Ngà Thượng đi dự lễ cưới của chàng Lang và nàng Bian . Khi đi đến ngọn núi Cà Đắng thuộc vùng đèo Prenn , nghe tin đám cưới của hai người biến thành đám tang nên hai con voi đã quỵ ngã tại đây và đau buồn đến chết . Xác của hai con voi này biến thành hai ngọn núi và người ta gọi là Núi Voi . Nước mắt của voi chảy hóa thành dòng thác nên người ta đặt tên thác voi , một ngọn thác nằm gần khu vực này .

Một truyền thuyết khác : Tại vùng đất này có đôi tình nhân người K’Hor . Chàng tên Ka Yar và nàng tên Ka Yung , họ yêu nhau tha thiết . Khi quân người Chăm tràn lên cao nguyên đánh chiếm vùng đất này . Chàng Ka Yar phải lên đường chinh chiến và không trở về . Nàng Ka Yung đau khổ ra suối ngồi khóc . Tiếng khóc của nàng đã làm lay động núi rừng , đất đá sụp đổ và nước mắt của nàng kết thành một dòng suối đổ ầm ào , cuồn cuộn .Đó là Thác Voi ngày nay .

Sau năm 1471 , từ thời vua Lê Thánh Tông , quân Chiêm Thành không còn đủ sức để đánh phá Đại Việt như thời Chế Bồng Nga . Từ đó , các vua Chăm lo củng cố vùng đất Panduranga và tìm cách mở hướng đánh chiếm lên vùng Tây Nguyên với ý đồ mở rộng vương quốc . Vua Pôrômê là vị vua nổi tiếng về quân sự đã nhiều lần đưa quân đánh vùng đất Đà Lạt – Lâm Đồng và bắt dân địa phương về làm nô lệ .

Trong thời kỳ giao tranh đó , núi voi là một trong hai căn cứ đóng quân kiên cố và vững chắc chủa người K ‘hor , Lachr , Chink … ( một căn cứ khác là núi Lap Bê cao 1.732 m nằm ở phía đông bắc , còn núi voi nằm ở phía tây nam ) có đủ khả năng chế ngự quân của đối phương lên đối Cà Đắng . Quân Chăm không tấn công nổi Đà Lạt do không phá được hai căn cứ này . Các thung lũng quanh vùng này là những tuyến phòng thủ , phục binh an toàn nhất của người bản địa ,đã nhiều lần đánh tan đội quân của Pôrômê tại giới tuyến đồi Cà Đắng . Đạo quân của ngừơi K ‘hor , Chink , Lachr khi ẩn khi hiện theo những con đường mòn dọc những con suối phủ đầy lá cây mà người Chăm không thể nào phát hiện

Tuy không hiếm được Đà Lạt , nhưng người Chăm cũng đến được cao nguyên này bằng một hướng khác để phá hủy nhiều công trình của người M’nông , Chink và Lachr. Đó là vùng Đăk Krông Nô thuộc tỉnh Đăk Lăk ngày nay .

Trần Huy  Hùng  Cường .

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 

Nhãn: , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: