RSS

XQ SỬ QUÁN

10 Th12

XQ SỬ QUÁN

XQ Sử Quán là một trung tâm trưng bày nghệ thuật truyền thống được sắp đặt và trình diễn , nghệ thuật tranh thêu tay của các nghệ nhân … tọa lạc trong một khuôn viên rộng hai hecta trên đường Mai Anh Đào , đối diện khu du lịch đồi Mộng Mơ và khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu , thuộc phường tám , thành phố Đà Lạt , trung tâm này do ông Võ Văn Quân và bà Hoàng Lệ Xuân thành lập vào cuối năm 2001 .

Bà Hoàng Lệ Xuân xuất thân trong một gia đình gốc Huế chuyên thêu những sản phẩm phục vụ cho cung đình của nhà Nguyễn xưa .Bà đã thừa hưởng được những tinh hoa trong nghề truyền thống của dòng họ và phát huy sức sang tạo trong nghệ thuật cho đến ngày nay .Chồng bà , ông Võ Văn Quân là một bác sĩ và là một họa sĩ tự học . Qua khả năng và sức sang tạo nghệ thuật , Ông Quân đã giúp cho nghành nghề thêu truyền thống của bà Xuân càng them thăng hoa và ngày càng phát triển mạnh . Và , họ đã lập nên những trung tâm tranh thêu tay nhằm nêu cao những giá trị làm nên văn hóa và nhấn mạnh đến vai trò của người nghệ sĩ .

Hiện nay ,ngoài XQ SỬ Quán Đà Lạt , tranh thêu XQ còn có cơ sở sản xuất ở Hà Nội , Huế ,Đà Nẵng , Nha Trang , Sài Gòn , nhằm mục đích duy trì nghành nghề truyền thống và tạo việc làm cho những người phụ nữ bình thường . Qua đó , chủ nhân của cở sở tranh thêu tay XQ muốn đưa nghề thêu thoát khỏi phạm vi bó hẹp của nghề thủ công đơn giản và xây dựng những biểu tượng nghệ thuật mới của nghè này , đồng thời giới thiệu nghề thêu của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế . Để từ đó , những nghệ nhân thêu cảm thấy tự hào khi dấn thân vào nghề này . Mỗi năm , XQ Sử Quán tổ chức cuộc thi bàn tay vàng dành cho tất cả nghệ nhân thêu XQ ở mọi miền đất nước về tham dự .

Qui trình sang tạo và hoàn thành một tác phẩm tranh thêu phải trải qua nhiều giai đoạn . Sau khi họa sĩ vẽ một bức tranh , nghệ nhân thêu phải dùng kim xâm theo đường vẽ xuống vải và dùng bột trắng chà lên để lấy nét thêu với các thể loại thêu như chân dung , phong cảnh , quê hương ,hoa cỏ ,và khó nhất là kỹ thuật thêu hai mặt . Từ đó , nghệ nhân thêu sẽ thể hiện sức sống , khả năng sáng tạo như : gương mặt góc cạnh chất chứa nội tâm của một con người , nét xù xì trên gương mặt người mẹ có cuộc đời gian khổ nhưng lại chứa đựng một niềm hy vọng tương lai tốt đẹp cho con ,những vườn hoa đầy sức sống tinh nguyên và thanh khiết , sự tinh tế của ánh sang mặt trời , của mây trời , của sóng biển , của phố núi sương giăng …và cả con phố ngoằn ngoèo sâu hút . Khó là thế , nhưng người nghệ nhân thêu phải thể hiện hết tính chất bên trong và cái gốc của sự vật qua mỗi tác phẩm của mình .

Du khách đến XQ Sử Quán sẽ được hướng dẫn tham quan các khu vực như nhà truyền thống tranh thêu XQ, Bảo Tàng tranh thêu XQ trưng bày những tác phẩm đặc sắc nhất , khu phố nghệ thuật , vườn tri kỷ ,khu giới thiệu nghệ thuật thêu của XQ …những không gian đầy ấn tượng nơi đây như phòng trưng bày những quan niệm triết lý của nghành nghề để thấy được giá trị dấn thân của nghệ nhân thêu , đền thờ vũ khí xây dựng hòa bình với vật thờ của nghành nghề là cây kim và triết lý của nghề thêu “ Chữ nhân thường thêu mãi vẫn run tay “ nhằm khẳng định đức tin của nghệ nhân thêu và giá trị tuyệt đẹp của cuộc đời , vườn thơ là nơi mỗi chiều nghệ nhân thêu XQ đến để đọc thơ và chiêm nghiệm để tìm cảm xúc sang tạo mới , căn nhà “ Du Ca “ là nơi trưng bày tranh và chân dung của một số nghệ sỹ văn hóa Việt như : nhạc sĩ Trịnh Công Sơn , nhạc sĩ Văn Cao , họa sĩ Bùi Xuận Phái , Bùi Giáng …

Đặc biệt và ấn tượng hơn nữa là khu Agora hay còn gọi là nơi XQ bày tỏ là quảng trường trưng bày những tác phẩm sang tạo , sắp đặt của họa sĩ XQ . Qua đó , người thưởng lãm sẽ thấy được chân dung của người nghệ sỹ và những nghệ nhân sẽ được học tập để nâng cao bản thể , nhân cách của người thợ .

Ngày nay , nghề thêu truyền thống của Việt Nam đã phát triển mạnh và đã đạt được đến trình độ kỹ thuật cao .Những sản phẩm thêu của Việt Nam được giới thiệu ra thị trường thế giới và khách hang quốc tế vẫn lầm tưởng đó là sản phẩm tranh thêu của Trung Quốc .Do đó , XQ Sử Quán được xây dựng cũng nhằm mục đích khẳng định khả năng nghệ thuật thêu của Việt Nam đang ở tầm cao mới .

Trần Huy Hùng Cường .

 

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 

 

Nhãn: , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: