RSS

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ

14 Th12

Công Dụng Của Trà

uống trà là thú vui tao nhã từ xưa đến nay, trà không những là loại nước giả khát rất tốt, mà còn có thể chữa được một số căn bệnh và là một loại mỹ phẩm tụe nhiên giúp bảo vệ làn da hay mái tóc cho con người…

trà đặc có tác dụng giải độc hơi than, uống nhầm kim loại, chất kiềm độc hại, thuỷ ngân, rượu… nhờ chất acid tanic trong trà làm lắng đọng và thải trừ kim loại, làm trì hoãn sự hấp thu chất độc của cơ thể. Khi tiết trời hanh hao, da của nhiều người hay bị nứt nẻ đến rướm máu, bị sưng đau do chấn thương bằng cách dùng búp chè tươi giã nát rồi đắp vào chỗ vết thương, băng lại, vét nứt sẽ lành nhanh chóng. Trà giúp chữa vết thương lỡ loét ở trẻ em và chống ngứa bằng cách lấy nước đặc còn ấm của nước trà tươi rửa vết thương.

Trà xanh được biết đến như một loại mỹ phẩm tuyệt vời dùng để làm đẹp có hiệu quả và rẻ tiền như dưỡng da, làm đẹp tóc, chống thâm quầng mí mắt, chống nhăn da, chống nắng, gội đầu chống bị ngứa…trà ử trong nước khoáng có pha chút đường, mật ong hoặc bột gạo và lòng đỏ trứng gà dùng để thoa lên mặt giúp da sáng mịn. Vào mùa hè, dùng nước trà thoa đều lên phần da hở trên cơ thể trước khi ra nắng để tránh bị gây sạm da do ánh nắng mặt trời, nước trà đặc để nguội thoa vào chỗ thâm quầng sẽ làm dịu bớt màu thâm đen sau một đêm mất ngủ, hoặc có thể dùng nước trà túi đắp trực tiếp. Nước trà pha với rượu và dầu thực vật thoa lên da đầu giúp chân tóc khoẻ, mượt tóc, sạch gầu.

Trà có tác dụng chữa tiêu chảy, kiết lỵ, kích thích thần kinh được tỉnh táo, giãn noẻ khí quản giúp hô hấp được dễ dàng, chống ung thư, viêm gan, viên thận, hạ cholesterol trong máu, chống béo phì, chống lão hoá cung cấp một số Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ… Trà không những là thứ nước giải khát tốt mà còn chống được tác dụng của Stron-tium 90 là chất gây phóng xạ nguy hiểm nhất trong các vụ nổ bom nguyên tử có thể làm ung thư máu và các dạng ung thư khác.

Uống trà cũng cần được quan tâm đúng cách. Không nên uống trà quá nóng trên 65o C sẽ làm tổn thương vách trong của dạ dày dẫn đến bị đau hoặc loét. Không uống trà hoặc các loại thuốc có nhiều thành phần trà khi đói bụng do chất chát trong trà ssi vào tạng phế và làm lạnh tỳ dẫn đến triệu chứng cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt hay hoa mắt rất khó chịu. Không uống trà trước hoặc sau khi ăn no trà có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua và vị chua này sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, các chất có trong trà có thể tạo phản ứng kết tủa với sắt trong thực phẩm và lượng sắt quý giá này coi như bị mất. không uống nước trà để qua đêm, do các loài vi sinh vật hoặc nấm mốc xuất hiện khi nước trà để lâu.

Trong nước trà có các nguyên tố hoạt động như cafein( cafein là chất có trong hạt cà phê và trà… dùng làm thuốc lá), và các phenol, Vitamin các loại, muối khoáng, protein, aminoacid, glucid, và một số chất hữu cơ khác… Tỉ lệ cafein trong trà chiếm khoảng 2%-4%. Đa phênol là những hoá chất có chức năng như rượu có tỷ lệ khoảng 25% vitamin C chỉ có trong trà xanh. Các đa phenol lại làm cho cafein trong trà ít nguy hiểm hơn trong café. Tuy nhiên với tỷ lệ nhỏ cafein làm cho trà thành chất kích thích thần kinh có lợi cho hoạt động cơ bắp và trí tuệ.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin về tác dụng phong phú của trà được các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu. Du khách muốn áp dụng cần liên hệ tư vấn từ các nhà chuyên môn như dược sĩ, bác sĩ, hay các chuyên viên thẩm mỹ…để được hướng dẫn cách sử dụng thích hợp.

Trần Huy Hùng Cường

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: