RSS

TU VIỆN BÁT NHÃ

14 Th12

Tu viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi cao có diện tích 18 hécta thuộc thôn 10, xã Đamb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công trình kiến trúc tôn giáo này cách khu du lịch sinh thái thác Đamb’ri khoảng 2 km, gồm hai khu: khu Tăng được gọi là Rừng Phương Bối và khu Ni được gọi là Bếp Lửa Hồng.

Tu viện này đã được khởi công xây dựng từ năm 1998, do thượng toạ Thích Đức Nghi khai sơn. Công trình có nét kiến trúc độc đáo mang màu sắc của Á đông với mái ngói hai tầng cong vút cổ kính được kết hợp với không gian thiên nhiên làm cho công trình càng nổi bật giữa rừng chè bạt ngàn, tạo nên cảnh quan đẹp thơ mộng trong khuôn viên rộng 35 hecta. Trong khuôn viên tu viện ngoài rừng thông là loài cây phổ biến của vùng đất Tây Nguyên, còn có các loài hoa kiểng quý giá như cau, thiên tuế, tùng…

Đây là nơi dành cho các vị tăng ni tu tập theo môn phái Tịnh Độ của Thiền Sư Nhất Hạnh. Tất cả những sinh hoạt hàng ngày như đi đứng, nằm ngồi, ăn mặc… đều được tập trung cao độ gọi là “chánh niệm”. Ăn cơm trong chánh niệm theo triết lý nhà Phật, ngoài ý nghĩa đơn giản của ăn cơm là nhai thật kỹ thức ăn nhằm giúp chuyển hoá tốt để nuôi sống cơ thể, còn là hàm chứa bao điều sâu xa khác như quan niệm trong khi ăn, quan niệm về những thứ ta đang ăn là những sản phẩm do trời đất và con người tạo tác, hiện hữu trong bát cơm thơm ngon, trắng tinh ấy có hình ảnh lam lũ, vất vả của người nông dân trên cánh đồng hành trình của hạt gạo phải chịu “một nắng hai sương” và bao công xay, giã, dần, sàng và hình ảnh biết bao con người đói khổ không có cơm ăn áo mặc …Quán niệm để hiểu được những điều như thế trong mỗi hành động của con người sẽ giúp ta biết sống san sẻ, yêu thương nhau, trân trọng những tạo vật của đất trời và giá trị cuộc sống của con người.

Phía bên phải chánh điện đường dẫn lên đồi trước rừng thông là pho tượng quan thế Âm Bồ Tát cao 350 cm ngự giữ hòn giã sơn, tay cầm bình thuỷ tinh nhỏ từng giọt nước trong vắt nhiệm màu cho những ai cần xoa dịu cơn bệnh và nỗi khổ đau. Đây là một khu vườn được thiết kế, xây dựng rất đẹp, tạo cảnh quan cho tu viện càng tăng thêm nét thâm nghiêm nhưng không kém phần thơ mộng. Hòn giả sơn cao gần 10m, là nơi du khách và Phật tử thường lên ngồi dưới chân Quan Thế Âm niệm Phật hoặc chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh tịnh quanh đồi. Dưới chân hòn giả sơn là hồ nước rộng và những chiếc cầu được bắc quanh tạo cảnh quan và là nơi dành cho du khách nghỉ ngơi và ngắm cảnh.

Đây là một điểm tham quan mới, một nét du lịch tâm linh trong những chuyến hành hương của văn hoá Việt, một điểm dừng chân lý tưởng dành cho du khách được kết hợp với điểm tham quan thác Đamb’ri tạo nên tuyến du lịch thư vị của địa danh Bảo Lộc lẫn với tiếng chim hót khiến cho nơi đây càng trở nên thoát tục và vô cùng thanh tịnh. Với sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện Làng Mai (Pháp), tu viện Bát Nhã cùng với 6 tu viện khác (Hoa Nghiêm, An Lạc, Pháp Hoa, Niết Bàn, Qyan Âm, Phổ Hiền) đã thành lập được 27 lớp học tình thương, thu hút hàng ngàn các em học sinh quanh vùng theo học. Đặc biệt các em người dân tộc thiểu số Châu Mạ được các tu viện trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc.

Ghé tu viện Bát Nhã dùng một bữa cơm chay đạm bạc và nghe giảng về đạo lý vi diệu của Phật pháp, sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng đi trước những lo toan thuờng nhật, cảm thấy cuộc đời tràn đầy tình thương yêu.

Trần Huy Hùng Cường .

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

 

Nhãn: , , , , , , , , ,

One response to “TU VIỆN BÁT NHÃ

  1. ddkv

    Tháng Ba 19, 2011 at 10:59 sáng

    Tu viện Bát Nhã từng là một nơi rất nên thơ và thú vị, tiếc là sau vụ Làng Mai… tu viện không được như trước…

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: