RSS

TÊ GIÁC MỘT SỪNG VIỆT NAM

15 Th12

Tê Giác một Sừng Việt Nam

Tê giác là loài thú cổ, có trên 60 triệu năm. Đặc tính của tê giác là nhút nhát và sống đơn độc, nhưng có khứu giác và thính giác rất nhạy. Tê giác một sừng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới và loài thú quý hiếm nhất châu Á đã được đưa vào sách đỏ của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Ở châu Á có loài tê giác một sừng, có tên khoa học là Rhinoceros Sondaicus, còn được gọi là tê giác Java, thuộc bộ thú guốc móng lẻ. Cách đây nửa thế kỷ, loài tê giác này phân bố từ Ấn Độ, Bangladesh, Malaysia, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Hầu hết là tê giác hai sừng.

Tài liệu của liên đoàn quốc tế bảo vệ thiên nhiên cho biết tê giác ở Việt Nam tồn tại không đến 10 con, cư trú tại các đầm lầy ven sông Đồng Nai, nơi tiếp giáp 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước. loại thú quý hiếm và đặc hữu này đang đứng trước nguy cơ đe dọa tuyệt chủng vì số lượng cá thể quá nhỏ, vùng sinh cảnh đang bị thu hẹp, chất lượng về nguồn thức ăn nghèo nàn và cuộc sống săn đuổi của con người ngày càng mạnh mẽ.

Vào năm 1954, người dân thường gặp tê giác mỗi lần lên biên giới phía tây nam. Theo thông kê không chính thức vào thời gian đó, quần thể tê giác Việt Nam có khoảng 19 con bị săn bắn, vì chiếc sừng của tê giác có giá trị hơn vàng, có đặc tính tăng lực trị độc hoặc làm đồ trang sức quý như ngọc ngà châu báu. Một số tài liệu chứng minh, trước năm 1950 có khá nhiều tê giác bị giết, trong đó có cả loài tê giác hai sừng, khiến loài này hoàn toàn tiệt chủng ở Việt Nam.

Tháng 3-1993, nhiều đoàn cán cộ Cục Kiểm Lâm, Viện Sinh tái và tài nguyên sinh vật cùng với các chuyên gia quốc tế nghiên cứu tê giác đã tiến hành điều tra khu vực ven sông Đồng Nai, thuộc khu rừng quốc gia Cát Tiên và đã xát định quần thể tê giác tồn tại ở Viêt Nam. Tháng 01-1999, đoàn cán bộ khoa học Việt Nam tiếp tục điều nghiên về tê giác ở vùng này. Qua phân tích dấu chân và lối đi của tê giác trên chiều dài hơn 200km ở Cáy Lộc và đã thu thập được nhiều dấu vết hoạt động của tê giác như vùng tê giác đằm mình, phân, vết cọ và thân cây, vết ăn cây lá và vết húc sừng…Ngoài ra, còn căn cứ vào các bản đúc thạch cao dấu chân, sự khác biệt về kích thước hình thái móng trước, đoàn đã kết luận có khoản bảy đến tám con tê giác còn sống sót ở khu vực rừng quốc gia Cát Tiên. Đêm 11-5-1999, chứng cứ khoa học đã được xác minh quyết đoán sự có mặt của loài tê giác ở Việt Nam nhờ một bức ảnh đầu tiên chụp được bấm tự động khi một vật thể cắt ngang qua đường chiếu laser được nối với máy chụp. Đến ngày 15-7-1999, một cuộc họp công bố bảy ảnh tê giác đã được chụp từ kỹ thuật bẫy ảnh tự động. Nơi ghi ảnh tê giác là một vùng thung lũng, có vùng nước cho tê giác đằm mình, có sông mây, tre nứa là món khoái khẩu mà tê giác hay nhấm nháp.

Tê giác Việt Nam có tên khoa học riêng Rhinoceros Sondaicus Annamiticus. Tê giác một sừng nhỏ của Việt Nam được tổ chức Bảo Vệ Đời Sống hoang giã thế giới đánh giá là loài động vật hữu nhũ có kích thước lớn quý hiếm nhất.

Trần Huy Hùng Cường .

 

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: