RSS

THỊ XÃ BẢO LỘC

15 Th12

THỊ XÃ BẢO LỘC

Nằm cách TP.HCM 180km, thị xã Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng – được mệnh danh là thị xã mù sương vì một năm có tới gần 100 ngày sương mù phủ kín…

 

Từ năm 1958, cái tên Bảo Lộc là một trong hai huyện của Đồng Nai Thượng, đó là Di Linh và Bảo Lộc (nay là Lâm Đồng) và Trung tâm huyện Bảo Lộc được chọn làm tỉnh lỵ, có ranh giới đến chân đèo Chuối, bọc theo thượng nguồn sông Đồng Nai, với 5 đơn vị hành chính. Bảo Lộc xưa là xứ B’Lao có độ cao khoảng 900m. Khí hậu nơi đây dễ chịu, một năm có gần 100 ngày phủ sương mù, nhất là trên đỉnh đèo B’Lao, mây trắng trập trùng tạo cho nơi đây một phong cảnh hữu tình. Từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Bảo lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng và đến nay trở thành thị xã. Là một cao nguyên nên Bảo Lộc được thiên nhiên ban tặng cho nhiều đồi núi trùng điệp, có những dòng thác hùng vĩ nước mát quanh năm. Bảo Lộc có thác Đam B’Ri cao 60m. Đam B’Ri – tiếng dân tộc Mạ có nghĩa “chờ đợi” – Đam B’Ri là thắng cảnh đẹp là điểm du lịch nổi tiếng ở Cao Nguyên. Khu du lịch này rộng hàng trăm hecta. Quanh vùng có trảng cỏ phẳng lì một màu xanh thơ mộng… Ngoài các di tích thắng cảnh được công nhận, Bảo Lộc còn có khá nhiều suối thác hoang sơ len lỏi dưới các triền núi.

Nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng do ở nhiệt độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo với những đặc trưng chính như sau:

• Nhiệt độ trung bình cả năm 21-22°C, nhiệt độ cao nhất trong năm 27,4°C, nhiệt độ thấp nhất trong năm 16,6°C.

mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lộc. Hệ thống thủy văn bao gồm có ba hệ thống:

• Hệ thống sông DaR’Nga: Phân bố ở phía Đông thành phố Bảo Lộc, là ranh giới giữa thành phố và huyện Bảo Lâm, các phụ lưu lớn của sông DaR’Nga trong thành phố Bảo Lộc gồm có: suối DaSre Drong, suối DaM’Drong, suối DaBrian. Các suối này có nước quanh năm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

• Hệ thống suối Đại Bình: Phân bố chủ yếu ở phía nam Quốc lộ 20, bắt nguồn từ dãy núi cao ở phía nam và tây Bảo Lộc. Các phụ lưu gồm: suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình có lượng nước phong phú, có thể sử dụng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình.

• Hệ thống suối ĐamB’ri: Là vùng đầu nguồn của suối ĐamB’ri, phân bố tập trung ở xã ĐamB’ri , phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa. Suối ĐamB’ri có nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri là cảnh quan có giá trị rất lớn về du lịch.

• Nước ngầm: Nhìn chung trữ lượng nước ngầm ở khu vực Bảo Lộc tương đối khá, chất lượng nước tương đối tốt có thể vừa phục vụ cho sinh hoạt vừa phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Bảo Lộc là vùng chuyên canh trà, cà phê và dâu tằm. Các cây ăn trái của Bảo Lộc cũng rất phong phú, trong đó có những loại cây đặc sản như: bơ, sầu riêng, mít tố nữ…

Bảo Lộc cũng là vùng có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò sữa, dê.

Do có khí hậu mát mẻ quanh năm nên đây là nơi lý tưởng để xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng. Bảo Lộc có nhiều thác, hồ, suối đẹp như: Thác ĐamB’ri, thác bảy tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn…

Khu du lịch ĐamB’ri nổi tiếng với thác nuớc hùng vĩ và các cánh rừng nguyên sinh, là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại… Thế mạnh đầu tiên của du lịch Bảo Lộc chính là thác. Tại đây có rất nhiều thác đẹp và rừng nguyên sinh. Ví như thác Damb’ri ở thượng nguồn suối Damb’ri cách trung tâm Bảo Lộc 12 km, đây là một thác nước hùng vĩ bậc nhất của núi rừng Tây Nguyên. Thác bảy tầng, nằm ở thượng nguồn suối Đạ Huoai thuộc Lộc Thành – Bảo Lâm là một thác đẹp có bảy tầng, kéo dài 2 km với lưu lượng nước lớn, rừng nguyên sinh được bảo tồn khá tốt. Thác Lilieng là thác ở thượng nguồn Datrou thuộc Gungré – Di Linh cao 30 m gồm nhiều tầng nhỏ, có rừng nguyên sinh và hiện đang được Công ty du lịch Lâm Đồng khai thác. Thác Minh Thuận ở thượng nguồn suối K’longjun cách thác Lilieng 2 km, thác cao 10 m nhưng bố cục rất cân đối và hài hoà, chung quanh là rừng nguyên sinh, đường đi băng qua các rừng thông xanh tốt, giao thông rất thuận lợi. Ngoài ra còn các thác nhỏ như thác Mơ, thác Ba Cô…

Kế đó phải kể tới các vùng hồ rất phong phú trong khu vực này. Hồ Nam Phương thuộc nông trường Kohinda rộng 80 ha, quanh hồ là những đồi dâu, đồi chè xanh tốt ngút ngàn rất tươi đẹp, hồ này nối ngay với trung tâm thị xã Bảo Lộc. Hồ Tân Rai tại Lộc Thắng có diện tích 120 ha, có nhiều đồi chè và cà phê vây quanh, trung tâm hồ còn có hòn đảo rộng 11 ha trồng cây ăn quả rất thích hợp cho du lịch vui chơi và nghỉ dưỡng. Hồ Hàm Thuận là hồ thuỷ điện trên sông Dar’nga trên đường Bảo Lộc – Đa Mi cách quốc lộ 20 chỉ 25 km. Hồ có nhiều nhánh nhỏ len lỏi giữa núi rừng, giữa hồ có nhiều đảo nhỏ. Hồ có diện tích 1800 ha. Quanh hồ này là cảnh quan rừng núi, nương rẫy có nhiều giá trị cho du lịch và tham quan. Hồ Đạ Tẻh là một hồ có diện tích 300 ha, có nhiều cù lao trong hồ, quan cảnh rừng núi rất đẹp có thể phát triển du lịch săn bắn, câu cá và tham quan.

Ngoài ra, còn phải kể tới các khu vực có thể phát triển du lịch rất hiệu quả, ví dụ như sông Đồng Nai, rừng cấm Cát Tiên và di chỉ văn hoá Phù Nam và ngoạn cảnh đèo tại đèo Bảo Lộc và đèo Gia Bắc. Thế mạnh khác của Bảo Lộc là các trang trại. Hiện tại Bảo Lộc và các khu vực lân cận đang có rất nhiều trang trại diện tích 10 ha đến 30 ha trồng cà phê, trồng dâu nuôi tằm, trồng trà và cây ăn trái. Công ty Tâm Châu đang tích cực trong mở tour tham quan vườn trà – cà phê, thăm cơ sở chế biến, mua sản phẩm. Ngoài ra, đã có một số vườn cây ăn trái dọc quốc lộ 20 và Bảo Lộc đang dự tính sẽ phát triển thêm nhiều vườn cây ăn trái theo con đường này chuyên trồng sầu riêng hạt lép, mít tố nữ, mít tố tây, nhãn vỏ trâu, măng cụt. Còn phải kề tới tiềm năng du lịch từ văn hoá dân tộc bản địa của các dân tộc Mạ, K’ho.

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT

 

Nhãn: , , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: