RSS

THÁC LILILANG

17 Th12

Thác Liliang

Thác Liliang thuộc địa phận xã Gungré, huyện DiLinh, tỉnh Lâm Đồng, nằm cạnh quốc lộ 28 giữa vùng núi rừng nguyên sinh bát ngát xen lẫn những mãng rừng thông (khu vực xung quanh thác, cây rừng mật độ còn khá dày). Thác được hình thành bởi hai dòng nước có tên gọi là suối Liliang.

Phía Bắc giáp : đất rừng và một vườn càphê của dân địa phương.

Phía Nam giáp : quốc lộ 28 đi qua PhanThiết.

Phía Tây giáp : rừng thông.

Phía Đông giáp : rừng thông.

Khu vực này cùng với khu vực thác Bobla (cách Thị trấn DiLinh khoảng 6km) hợp thành khu du lịch vùng phụ cận, phát triển du lịch tham quan thắng cảnh, du lịch dã ngoại và du lịch sinh thái ở huyện Di Linh.

Du khách đến thác rất thuận tiện bằng ba ngã đường bộ :

Từ Phan Rang và các tỉnh miền Trung :

Theo quốc lộ 20B qua nhà máy thủy điện SongPha, vượt đèo ngoạn mục, đến ngã 3 PhiNôm (thuộc huyện Đức Trọng) rẽ trái chạy qua các thôn xóm đã hình thành khá xa xưa như Tùng Nghĩa, Rchai, Đại Ninh, vào ranh giới huyện DiLinh con đường tiếp tục uốn lượn qua những đồi thông, nương trà, càphê của vùng TamBố, Gia Hiệp và qua thị trấn DiLinh, rẻ trái khoảng 13km là đến thác. Tuyến đường này được xây dựng từ thời Pháp thuộc, được sửa chữa nâng cấp thời kỳ Mỹ – Ngụy với mặt đường bêtông nhựa, hiện nay được ngành giao thông duy tu, bảo dưỡng nên chất lượng con đường này còn rất tốt.

b. Từ các tỉnh Tây Nguyên :

Qua Đắclắk theo quốc lộ 28 qua địa phận huyện LâmHà đến ngã 3 LiênKhương (thuộc huyện Đức Trọng) rẻ phải theo quốc lộ 20 đến thị trấn Di Linh và rẻ trái khoảng 13km là tới khu vực thác.

c. Từ TP Hồ Chí Minh : theo quốc lộ 1 đến ngã 3 Dầu Dây rẻ trái theo quốc lộ 20 qua thị trấn Madaguoi lên đèo Bảo Lộc qua thị xã Bảo Lộc đến thị trấn Di Linh rẻ phải theo quốc lộ 28 khoảng 13 km thì đến khu vực thác.

khu vực này được hình thành từ lâu đời, địa chất ổn định, có nguồn gốc lục địa, bề mặt đã bị phong hoá tạo thành lớp đất đỏ bazan màu mỡ phù hợp cho trồng và phát triển cây rừng và cây công nghiệp.

Khí hậu : ôn hoà, nhiệt độ trung bình cả năm là 20 độ C, chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C, mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, mưa nhiều vào buổi chiều, lượng mưa trung bình cả năm là 1886mm.

Hướng gió chủ yếu là đông bắc từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, gió tây nam từ tháng 5 đến tháng 12 trong năm, tốc độ trung bình không cao.

Khu vực này đồi núi chập chùng, bình độ dốc lớn, còn hoang sơ, ngày nay do nhu cầu phát triển đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hoà nên kinh tế vườn rất phát triển. Trong khu vực thác có một số hộ canh tác làm vườn trồng càphê, sầu riêng, khu vực xung quanh là những cánh rừng thông thuần chủng xanh tươi, tạo cho khu vực một cảnh quan đẹp và hùng vĩ vốn có của núi rừng Tây Nguyên. Môi trường khu vực xanh, sạch, khí hậu rất trong lành.

MỤC LỤC – ĐÀ LẠT


 
2 phản hồi

Posted by trên Tháng Mười Hai 17, 2009 in NHỮNG NẺO ĐƯỜNG ĐẤT NƯỚC, Đà Lạt

 

Nhãn: , , , , , , , ,

2 responses to “THÁC LILILANG

 1. Gió

  Tháng Chín 7, 2013 at 6:07 sáng

  Phần b. Từ các tỉnh Tây Nguyên:
  – Nếu qua Đắk Lắk thì theo quốc lộ 27 chứ không phải quốc lộ 28 để đến ngã 3 Liên Khương nha cô, rồi quẹo phải QL 20 :).
  – Còn từ Đắc Nông thì theo quốc lộ 28, quẹo trái QL 20 ạ.

  Cảm ơn cô về nguồn tin :).

   
 2. Gió

  Tháng Chín 7, 2013 at 6:15 sáng

  À, từ Đắc Nông thì cứ đi thẳng theo quốc lộ 28, gặp QL 20 cứ chạy thẳng tiếp tầm 13 km ạ, con nhầm tí :D.

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: