RSS

LỄ HỘI HÒN BÀ

28 Th1

LỄ HỘI HÒN BÀ

Hằng năm, cứ vào 21 – 23/3 âm lịch, người dân từ miền xuôi đến miền ngược lại cùng về thị xã La Gi tham gia lễ hội Hòn Bà, còn gọi là ngày vía bà chúa Thiên Y-a-na. Đây cũng được coi là lễ hội cầu ngư của dân xứ biển La Gi.

Từ chiều 21, ngư dân các vùng biển Mũi Né, Phú Hài, Phan Rí; ngư dân Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây và cả Bình Định, Phú Yên… đã cùng về thị xã La Gi, kịp cho ngày hội vía bà.Mọi người quy tụ về đây là cầu cho biển thuận, tàu thuyền cùng bạn chài đánh bắt bội thu, làm ăn phát đạt. không ngại ở lại đúng 2 ngày trên đảo để dâng đủ lễ, kết hợp cả việc tham quan thắng cảnh độc đáo giữa biển khơi. Riêng với đồng bào Chăm Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc thì theo thông lệ vào chiều 21, bà con đã có buổi lễ đầu tiên. mà theo người Chăm, đó là lễ tưởng nhớ mẹ; người đầu tiên dạy dân làng cấy lúa, dệt vải.. Ngày lễ chính trên đảo ngư dân sẽ tham gia như lễ hội cầu ngư cúng thần Nam Hải; đồng bào Chăm thì thực hiện nghi thức của ngày vía mẹ khá độc đáo. Dù với mục đích nào thì khách đến ngày hội vía Bà cũng với tinh thần đoàn kết, cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, biển đầy tôm cá và mùa màng bội thu.

Chỉ cách bờ 2km, thuyền đưa đón khách du lịch, 30 phút tròng trành thuyền máy từ cửa biển La Gi, du khách có thể đặt chân lên đảo. Đi hết 188 bậc đá từ chân đảo là đến đền thờ bà Chúa xứ. Đền tuy nhỏ, nhưng rất tôn nghiêm, gọn gàng. Bởi nơi đây, bên cạnh sự trông coi của Ban quản lý vạn Tân Long, dân địa phương thường xuyên ra đảo hành lễ, vía bà với lòng tôn kính.

Đứng trên đảo, phóng tầm mắt nhìn về đất liền là phố xá La Gi san sát, sầm uất bến tàu và đồi dương xanh rì bên dải cát trắng. Dân địa phương mỗi lần ra đảo còn mang theo cả bếp, nồi bắt sò, cạy hào bám trên gành đá, tự chế biến thành các món luộc, nướng tươi ngọt giữa biển trời mà cảm nhận sự hào sảng của thiên nhiên. Một chút phiêu lưu, mạo hiểm của chuyến du lịch bụi hết sức rẻ tiền nhưng đầy thú vị, du khách sẽ thoải mái tham quan, khám phá biết bao điều kỳ thú của đảo Hòn Bà.

MỤC LỤC – BÌNH THUẬN –  PHAN THIẾT

MỤC LỤC – VĂN HÓA TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO


Advertisements
 

Nhãn: , , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: