RSS

LỄ HỘI KỲ YÊN

28 Th1

*Lễ hội Kỳ Yên đình làng Lạc Tánh

hàng năm cứ vào dịp rằm tháng hai âm lịch đình làng Lạc Tánh lại tổ chức lễ hội Kỳ Yên. Lễ diễn ra trong tiết xuân nên cũng được gọi là lễ tế xuân.

Ngôi đình tọa lạc giữa khu đất rộng ngay giữa trung tâm thị trấn huyện Tánh Linh… Đình làng Lạc Tánh có từ năm 1940 làm toàn bằng gỗ quý nhưng bị cháy rụi hoàn toàn vào năm 1950 và sau đó mới được xây dựng lại.

Kỳ Yên có nghĩa là cầu an, là ngày lễ lớn được tổ chức long trọng qui mô nhất trong năm của đình làng. Đối với đình Lạc Tánh tục giết heo cúng thần là nghi thức đặc trưng nhất và cũng lạ nhất so với nghi thức tế lễ của các đình làng khác, dân làng đến dự cũng trông chờ thời khắc quan trọng đó. Vật tế lễ là con heo đực được chọn lựa kỹ, sau khi tắm rửa sạch sẽ những thanh niên trai tráng trong làng sẽ nhận nhiệm vụ mang vào giữa đình để tế sống thần Hổ và lấy tiết ngay tại chỗ. Sau nghi thức này, heo được đưa ra sau để xẻ thịt chuẩn bị các mâm cổ phục vụ hội hè ngày hôm sau.

Tương truyền, ngày xưa khi đất Tánh Linh còn hoang vu, rừng rậm vây lấy xóm làng mà dân cư thì thưa thớt, cọp beo lai vãng quanh vùng và thi thoảng lại vào bắt heo. Cọp từ trong tiềm thức dân gian luôn là linh vật và được mệnh danh là chúa tể sơn lâm, do vậy dân làng chỉ kiêng kỵ né tránh mà không tìm cách bắt giết. Từ đó cọp tỏ ra thân thiện với người và sau khi có đình làng thì “ông cọp” này lại về ngự ở đình làng vào những lúc vắng vẻ. Ngày nay người dân cố cựu ở Lạc Tánh vẫn còn truyền tụng nhiều giai thoại về cọp Tánh Linh, có lẽ nghi thức tế lễ thỉnh sinh của đình làng vào giữa khuya cũng bắt nguồn từ đó

Các nghi lễ cứ nối tiếp nhau từ đêm tới sáng, khoảng mờ sáng là lúc tế Thần và tiếp theo đó là lễ cầu quốc thái dân an. Lễ cầu quốc thái dân an là lễ chính của cuộc lễ tế xuân – Kỳ Yên. Nghi lễ chính gồm dâng hương, dâng rượu, dâng trà và đọc bài văn tế cầu nguyện, cảm tạ Thành Hoàng bổn thổ đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, xóm làng yên vui, nước non phồn thịnh. Sau các nghi lễ vật tế được mang xuống cùng với sự đóng góp tự nguyện của dân làng, đình tổ chức đãi tiệc ngay tại khuôn viên của đình và hoàn tất cuộc lễ vào chiều ngày hôm đó.

Đã từ rất lâu rồi, người dân tự hào có được ngôi đình ở giữa trung tâm huyện lỵ được xây dựng từ năm 1940 – đây chính là nơi chứng kiến những sinh hoạt trong đời sống và cả những đổi thay của người dân Lạc Hóa, những người đầu tiên đến đất Tánh Linh để khai khẩn và tạo nền móng cho sự phát triển của Tánh Linh hôm nay.

MỤC LỤC – BÌNH THUẬN –  PHAN THIẾT

MỤC LỤC – VĂN HÓA TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO

 

Nhãn: , , , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: