RSS

THANH LONG

01 Th3

THANH LONG

Nhắc đến Bình Thuận, người ta nghĩ tới những khu du lịch biển sang trọng, đến nước mắm Phan Thiết và loại trái cây có mặt duy nhất ở Việt Nam: thanh long. Thanh Long là loại trái cây có họ xương rồng này đang trở thành nguồn thu nhập của người nông dân Bình Thuận

Chuyện về đường đi của cây thanh long đến Bình Thuận rất lạ lùng. Đầu thế kỷ XX, người đứng đầu chính quyền Phan Thiết thời Pháp thuộc sau khi chu du vùng Nam Mỹ đã mang cây thanh long về trồng làm kiểng ngắm chơi vì nó là thân cây thuộc họ xương rồng, có bông và trái rất đẹp. Khi cây thanh long ra trái, viên tỉnh trưởng không cho ai ăn vì sợ độc, sai bảo vệ hái đem bỏ; những người dọn vườn đem đi đổ và thấy gà ăn nhưng không chết. Một hôm có người ăn thử thì thấy cũng ngọt và thơm, chẳng độc tí nào. Mấy người làm vườn chiết cây mang về trồng, cũng để làm kiểng chơi thôi, không ngờ trái thanh long càng ngày càng hợp thổ nhưỡng Bình Thuận, càng cho trái rất đẹp và vị ngọt càng tăng. Tiếng lành đồn xa, người dân Bình Thuận cứ thế mang trồng ở nhiều nơi với số lượng ngày càng nhiều để lấy trái ăn giải khát chứ cũng chưa nghĩ đến việc bán buôn. Mãi đến sau năm 1975, cây thanh long bắt đầu được trồng nhiều và trái thanh long được bán ở chợ như một loại trái cây chính thức. Thời đất nước mở cửa, du khách nước ngoài khi đến Bình Thuận ăn thử loại trái cây lạ này rất thích thú và thanh long bắt đầu lên ngôi. Nhiều du khách Đài Loan còn xin hẳn giống về bên họ trồng.

Thanh long có vị ngọt và hơi chua

Thanh long Bình Thuận là sản phẩm thứ tư của cả nước được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học công nghệ trao Quyết định đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa. Từ đây Thanh Long Bình Thuận – thương hiệu độc quyền trên thế giới được công nhận.

Bình Thuận có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước Ngoài Bình Thuận, 2 tỉnh còn lại có diện tích thanh long khá lớn là Tiền Giang và Long An Quả Thanh Long Bình Thuận khá to, nặng từ 200 – 500 gam màu hồng hoặc đỏ sẫm, hình thuôn dài. Mặt quả có những vảy dài, phân bố đều khắp. Khi quả chín vỏ có thể bóc đi dễ dàng như vỏ chuối. Thịt là một khối trắng giống như thạch, có rất nhiều hạt đen li ti rải rác rất nhiều không thể loại bỏ và phải ăn cùng với thịt. Trái Thanh Long có vị ngọt và hơi chua.

Ai đã một lần đến với Bình Thuận, chắc không quên mua vài ký thanh long, vài chục bánh rế, và chai nước mắm Phan Thiết làm quà. Bình Thuận, nơi có những vườn thanh long ngút ngàn, trĩu quả đang chào đón bạn. Bạn chưa đến hãy bớt chút thời gian thăm Bình Thuận.

MỤC LỤC – BÌNH THUẬN –  PHAN THIẾT

MỤC LỤC – DỌC ĐƯỜNG ẨM THỰC


 

Nhãn: , , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: