RSS

CHẢ RĂNG MỰC

02 Th3

CHẢ RĂNG MỰC


Lâu nay, răng mực (cục tròn nhỏ xíu nằm trên phần đầu mực) người ta hay nhầm tưởng đó là mắt mực hay miệng mực, thật ra đó chính là răng của mực. Mỗi khi bắt gặp con mồi mực sẽ dùng những chiếc vòi tua tủa để hút thúc ăn về phía mình, sau đó cho vào miệng và bắt đầu dùng răng để nghiền nát thức ăn.

Nhìn kỹ sẽ thấy bên trong răng mực có hai chiếc càng nhỏ xíu dùng để ngoặm và xé thức ăn. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường cắt phần răng mực bỏ đi vì cho rằng phần này không ăn được, thế nhưng hiện nay răng mực lại trở thành món ăn đặc sản của Phan Thiết. Từ răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, độc đáo và hấp dẫn nhất là món chả răng mực, đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách sành ẩm thực nhất.

Tại Phan Thiết các quán ăn chuyên bán đặc sản răng mực chưa được phổ biến lắm, răng mực rất hiếm vì mỗi con mực chỉ có mỗi một răng nhỏ xíu, tìm được đầu mối cung cấp răng mực rất khó (khi chế biến mực xuất khẩu, người ta thường cắt bỏ phần răng mực). Dọc đường Võ Thị Sáu, có một quán cóc ven đường chuyên bán những món ăn được chế biến từ răng mực. Tuy chỉ là quán cóc, với vài bộ bàn ghế nhựa, nhưng quán lúc nào cũng chật cứng người, khách khứa ra vào nườm nượp. Các bạn tuổi teen và những người lao động bình dân thì khỏi nói, mê nhất quán này vì ở đây giá cả rất bình dân, và quan trọng nhất là các món ăn được chế biến từ răng mực rất hấp dẫn. Khách du lịch đến Phan Thiết khi nghe “truyền miệng” cũng muốn ghé quán để thưởng thức răng mực và cũng để giải đáp những thắc mắc, nghi ngờ của mình “răng mực làm sao ăn được?”. Răng mực được ăn kèm với một ít rau răm và đồ chua thì mùi vị càng trở nên hấp dẫn, lôi cuốn hơn. Răng mực luộc chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt pha đậm đặc, (khi ăn món này, bạn phải lấy chiếc càng trong răng mực ra). Hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món này do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách. Ngoài những loại nước chấm trên, nếu thích bạn có thể ăn kèm với một ít tương ớt cay. Vị the the của rau răm, vị chua của dưa chua cùng với vị ngọt mặn của nước mắm, hòa vào nhau tạo nên một cảm giác là lạ cho thực khách, ăn một lần sẽ khó mà quên đựơc. Nếu đã là dân Phan Thiết “chính hiệu” mà chưa từng được ăn răng mực thì sẽ thiếu sót về ẩm thực.

Khách du lịch đến với xứ biển Phan Thiết cũng nên thử một lần để cảm nhận được hương vị của biển từ món răng mực.


MỤC LỤC – BÌNH THUẬN –  PHAN THIẾT

MỤC LỤC – DỌC ĐƯỜNG ẨM THỰC


 

Nhãn: , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: